DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng là chứng khoán

1. Người nộp thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng là chứng khoán

Theo Điều 2, khoản 9, khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, cá nhân cư trú có thu nhập từ nhận thừa kế, nhận quà tặng là chứng khoán thì thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, người nộp thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng là chứng khoán là người thừa kế, người nhận quà tặng là chứng khoán.

2. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng là chứng khoán

Theo Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 19 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân mà người nhận thừa kế, người được tặng quà là chứng khoán được xác định như sau:

Công thức:

Số thuế TNCN phải nộp = (Giá trị tài sản nhận thừa kế/quà tặng - 10 triệu đồng) x 10%

Trong đó: Giá trị tài sản nhận thừa kế/quà tặng là chứng khoán được xác định như sau:

+ Đối với chứng khoán giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá tham chiếu trên Sở giao dịch chứng khoán tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

+ Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp trên: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty phát hành loại chứng khoán đó tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

 

  •  800
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…