DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách nhận biết bưu phẩm đáng ngờ

 

Ngôn ngữ trên bưu phẩm tối nghĩa, sai chính tả, không có địa chỉ hoặc tên người nhận là dấu hiệu cho thấy bạn cần cẩn thận với thứ bên trong.

Theo Dịch vụ Thanh tra Bưu chính Mỹ, xác suất bưu phẩm chứa bom là 1/10 tỷ. Tuy nhiên, các bưu phẩm đáng ngờ và có khả năng gây nguy hiểm đôi khi vẫn được xử lý và vận chuyển đến người nhận. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Ngôn ngữ trên bao bì tối nghĩa, sai chính tả hoặc bất thường

Bạn cần cẩn trọng khi thấy ngôn ngữ trên bao bì chứa nhiều lỗi chính tả, đặc biệt các từ phổ biến, chẳng hạn tên đường phố hoặc thành phố. Nếu tên của bạn bị viết sai chính tả hoặc không xuất hiện trên gói hàng, đây có thể là dấu hiệu khả nghi.

Gói hàng đáng ngờ cũng có thể đề các dòng chữ lớn: "Tuyệt mật", "Không chụp X-quang", "Tài sản cá nhân"...

Không có địa chỉ người gửi hoặc địa chỉ không chính xác

Nếu bạn không nhận ra địa chỉ người gửi hoặc nếu không có địa chỉ người gửi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gói hàng đáng ngờ. Bạn nên thận trọng nếu địa chỉ người gửi chứa thông tin vô nghĩa.

Kiểm tra tổng thể bề ngoài của gói hàng

Hãy cảnh giác với các gói hàng có kích thước lớn bất thường hoặc dùng quá nhiều băng dính, dù đây chưa chắc là dấu hiệu cho thấy người gửi muốn gây khó khăn cho việc xác định vật phẩm bên trong.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ để xem bưu phẩm có bị sần sùi hoặc méo mó hay không. Một gói hàng có hình dạng kỳ lạ, tổng thể không đồng đều có thể là dấu hiệu.

Tìm kiếm chất bột hoặc vết dầu ở bên ngoài bao bì

Bạn cần chạm nhẹ vào để kiểm tra bên ngoài xem có chất bột hoặc vết dầu hay không.

Bạn chỉ nên ngửi một lần thật nhanh để tránh hít phải hoặc tiếp xúc với chất độc.

Kiểm tra có dây điện nhô ra, âm thanh "tích tắc" hoặc sự rung động

Dây điện nhô ra khỏi gói hàng có thể là dấu hiệu cho thấy bên trong có chứa thiết bị khả nghi. Bạn giữ gói hàng trong tay xem có nghe thấy bất kỳ tiếng động tích tắc hoặc cảm thấy bất kỳ rung động nào không. Âm thanh tích tắc kết hợp với rung động có thể chỉ ra rằng có thiết bị đáng ngờ trong gói hàng, ví dụ bom hẹn giờ.

Khi phát hiện gói hàng đáng ngờ, bạn cần có cách xử lý thích hợp như sau:

Không lắc hoặc mở

Nếu tin rằng gói hàng đáng ngờ, bạn không được lắc, mở, ngửi, chạm, nếm hoặc trút thứ bên trong bưu phẩm ra ngoài. Bạn cũng nên tránh mang gói hàng hoặc đưa cho người khác kiểm tra.

Thông báo cho người xung quanh

Bạn cần thông báo cho mọi người trong nhà hoặc trong khu vực về gói hàng, đặt nó trên bề mặt ổn định và rời khỏi đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần chắc chắn rằng mọi người trong khu vực đã được sơ tán, không cho phép bất cứ ai tiếp cận bưu phẩm đáng ngờ. Nếu có hệ thống thông gió đang hoạt động, như hệ thống điều hòa không khí hoặc hệ thống sưởi ấm, bạn cần tắt đi để đề phòng khí độc bên trong gói hàng lan truyền khắp tòa nhà.

Rửa tay

Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước để tránh lây lan bất kỳ chất nguy hiểm tiềm tàng nào lên mặt hoặc da. Khi cơ quan thực thi pháp luật đến, họ sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn về việc xử lý tiếp xúc với các chất nguy hiểm tiềm tàng.

Gọi cho cơ quan thực thi pháp luật

Nếu đang ở nơi làm việc, bạn hãy liên hệ với cấp trên hoặc nhân viên an ninh báo tin về gói hàng đáng ngờ. Nếu đang ở nhà, bạn hãy sử dụng điện thoại di động để gọi cho cơ quan thực thi pháp luật.

Bạn cần lập danh sách những người đã tiếp xúc và xử lý gói hàng đáng ngờ để cung cấp cho nhà chức trách khi họ đến hiện trường.

Bảo Trung (Theo CNN, Postal Inspectors)

 

  •  2269
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…