DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cá độ thế nào mới được xem là hợp pháp ở Việt Nam?

Avatar

 
Cá độ là một trong những hình thức đánh bạc ăn thua bằng tiền bị cấm tại Việt Nam. Và là một trong những tệ nạn khó dứt điểm và xử lý phức tạp, nhất là sắp đến các kỳ hội bóng đá lớn như World Cup 2022 việc cá độ bóng đá sẽ lại hoạt động nhiều hơn.
 
ca-do-the-nao-moi-duoc-xem-la-hop-phap-o-viet-nam
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tại Việt Nam cũng đã hợp thức hóa việc cá độ bóng đá cũng như một số loại hình đánh bạc khác mà không vi phạm pháp luật. Dù vậy, người chơi cần phải nắm được quy định pháp luật về cá độ để tránh việc rơi vào vòng lao lý.
 
1. Tổ chức nào được tổ chức cá độ bóng đá
 
Từ khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP có hiệu lực đã quy định hợp thức hóa việc kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Đơn vị tổ chức phải tuân thủ các điều kiện mới được kinh doanh đặt cược, đồng thời được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh tại Điều 38 Nghị định 06/2017/NĐ-CP (sửa đổi Nghị định 151/2018/NĐ-CP) như sau:
 
Theo đó, chỉ những doanh nghiệp đủ điều kiện mới được phép kinh doanh đặt cược. Doanh nghiệp sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký đầu tư phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược.
 
- Đối với kinh doanh cá cược bóng đá quốc tế,  Chính phủ sẽ cho phép một doanh nghiệp được phép thí điểm trong 5 năm, sau thời gian này Chính phủ sẽ đánh giá doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động hay không. 
 
- Doanh nghiệp thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng và đáp ứng các quy định khác.
 
- Phương án đầu tư hệ thống công nghệ, thiết bị kỹ thuật, phần mềm kinh doanh vận hành chính xác, an toàn, ổn định.
 
- Phương án kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế khả thi, phương thức phân phối vé đặt cược, địa bàn phát hành vé đặt cược phù hợp quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật.
 
- Cam kết về việc hỗ trợ cộng đồng.
 
Việc doanh nghiệp được tổ chức kinh doanh loại hình này phải thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. 
 
2. Điều kiện đối với người cá độ bóng đá
 
Người chơi là đối tượng khó kiểm soát và đông đảo vì thế người tham gia cá độ bóng đá hợp pháp phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 7 Nghị định 06/2017/NĐ-CP như sau:
 
Người chơi phải là người đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, đối tượng không được phép tham gia đặt cược bao gồm:
 
- Là người dưới 21 tuổi.
 
- Cán bộ quản lý, điều hành, nhân viên và người thân của cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh đặt cược.
 
- Các thành viên Hội đồng giám sát cuộc đua và người thân của các thành viên Hội đồng giám sát cuộc đua tham gia đặt cược các cuộc đua.
 
- Các nài ngựa, cầu thủ, Trọng tài và gia đình của nài ngựa, cầu thủ, Trọng tài tham gia đặt cược.
 
- Các đối tượng có đơn đề nghị doanh nghiệp kinh doanh đặt cược không cho tham gia đặt cược.
 
- Các đối tượng đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành xong hình phạt mà chưa được xóa án tích; người đang trong thời gian bị lập hồ sơ, chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 
3. Quyền và nghĩa vụ của người cá độ bóng đá
 
Khi tham gia cá độ bóng đá tại cơ sở được phép kinh doanh thì người chơi có các quyền và phải tuân thủ một số nghĩa vụ nhằm đảm bảo việc quản lý được diễn ra công bằng, chặt chẽ và đúng quy định pháp luật.
 
(1) Quyền của người chơi cá độ bóng đá
 
Được doanh nghiệp xác nhận và trả thưởng đầy đủ khi trúng thưởng theo quy định tại Thể lệ đặt cược được công bố.
 
Người chơi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi trúng thưởng được phép mua ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối để chuyển, mang ra nước ngoài theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.
 
Được pháp luật bảo vệ các quyền lợi hợp pháp phát sinh từ việc tham gia đặt cược và bảo đảm bí mật đối với các thông tin trúng thưởng của cá nhân.
 
Được quyền khiếu nại, tố cáo đối với doanh nghiệp về kết quả trả thưởng, các hành vi gian lận của doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan;
 
Được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác theo quy định của pháp luật và Thể lệ đặt cược được công bố.
 
(2) Nghĩa vụ của người chơi cá độ
 
Xuất trình giấy tờ cá nhân để chứng minh thuộc đối tượng được phép tham gia đặt cược khi doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu.
 
Tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh đặt cược và Thể lệ đặt cược được công bố.
 
Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước theo quy định của pháp luật.
 
Không được thực hiện bất kỳ hành vi gian lận nào trong quá trình tham gia đặt cược.
 
Giữ gìn vé đặt cược để lĩnh thưởng khi trúng thưởng.
 
4. Mức đặt cược cá độ
 
Người tham gia cá độ bóng đá phải đặt cược tối thiểu cho một lần đặt cược là 10.000 đồng (mười nghìn đồng) và mức đặt cược tối đa mỗi người chơi trong một ngày cho từng sản phẩm đặt cược tại một doanh nghiệp kinh doanh đặt cược là 1.000.000 đồng (một triệu đồng).
 
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ VHTT&DL, Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an trình Chính phủ quyết định điều chỉnh mức đặt cược tối thiểu và mức đặt cược tối đa trong từng thời kỳ.
 
Như vậy, người chơi muốn tham gia cá độ bóng đá chỉ được phép cá độ tại một số cơ sở được cấp phép kinh doanh cá độ bóng đá quốc tế theo quy định. Và người chơi phải là người từ 21 tuổi trở lên với mỗi lần chơi giao động từ 10.000 đồng đến 01 triệu đồng.
  •  8316
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…