DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Buôn lậu xăng dầu : làm giàu không khó ?

Từ xưa đến nay, để kiếm tiền/làm giàu một cách nhanh chóng, chỉ có 3 con đường: "tham nhũng" "đầu cơ" "buôn lâu". Nhưng  mà muốn tham nhũng thì phải có chức, có quyền, có vị, có thế thì mới có thể "tham". Còn muốn "đầu cơ" thì phải có tiền, thật nhiều tiền, và phải có một cái "đầu" thì mới có "cơ" để thực hiện. Nhìn đi ngó lại, cuối cùng chỉ còn có buôn lậu là dễ làm nhất. Chẳng cần nhiều vốn để tích trữ, chẳng cần quyền lực để lợi dụng. Chỉ cần có tay có chân, một chút vốn và một chút liều lĩnh là có thể "làm giàu" được rồi.

Bởi thế, buôn lậu bỗng dưng trở thành cách thức làm giàu được yêu thích nhất trên thế giới. Người nghèo buôn lậu, người giàu cũng đua đòi làm theo. Từ buôn lậu những thứ nhỏ nhặt như bánh, kẹo, thuốc lá, đến những thứ lớn lao như gỗ quý hay vàng. Và gần đây nhất, ăn theo cơn sốt trên toàn thế giới, xăng dầu cũng trở thành một món hàng hot trên thị trường buôn lậu.

Nhưng mà, cuộc chơi nào cũng phải có 1 chút may rủi. Buôn lậu cũng vậy, chẳng ít người chưa chạm được đến bến bờ giàu sang đã vội vàng vấp ngã. Gần đây nhất là việc cảnh sát biển của chúng ta đã bắt giữ 2 vụ buôn lậu xăng dầu lớn trên biển chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ.

Vụ việc đầu tiên bị khám phá là vào tối 28/7, tại vùng biển giáp ranh giữa Thanh Hóa và Nam Định, một con tàu mang 2 quốc tịch - Campuchia và TQ - đã bị bắt quả tang khi đang bán lậu xăng cho 3 tàu cá là Minh Châu 08, Hoàng Sơn 02, Hoàng Sơn 09. Thủ đoạn chính ở đây là lợi dụng cơ chế tạm nhập-tái xuất để đánh lừa cơ quan chức năng, sau đó dùng bộ quốc tịch kép - Campuchia và TQ - để lẩn trốn sự kiểm tra. Vụ việc này đã được cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố ngày hôm qua 6/8.

Tiến thêm vài ngày, rạng sáng 5/8, một vụ việc "trao đổi" xăng dầu trái phép giữa 1 tàu cá và 1 tàu chở dầu đã bị phát hiện tại vùng biển Vũng Tàu. Một điều đặc biệt là thuyền trưởng của cả 2 chiếc tàu đều không nhận là mình buôn lậu, họ khai rằng cả 2 chỉ đang đổi "dầu lấy cá". Chỉ lạ một điều rằng khi khám xét cả 2 tàu, chẳng có con cá nào được phát hiện. Có lẽ nào vị thuyền trưởng tàu chở dầu kia nổi lòng từ bi, nên đã dùng dầu để đổi lấy sự tự do cho lũ cá?  Nếu đúng thế, có lẽ đây sẽ là vụ án oan lớn nhất năm nay của nước ta!

Xui xẻo là thế, nhưng mà lợi nhuận của mỗi chuyến đi như thế cũng chẳng phải nhỏ. Theo tính toán của Cục chống buôn lậu, mỗi chuyến đi như thế, một con tàu có thể lãi đến 18 tỷ đồng. Tức là bằng với hàng trăm lần ra khơi đánh cá của một con tàu bình thường. Lợi nhuận cao như thế, ai mà cưỡng lại được ?

Nhưng nói là nói thế thôi, chứ làm giàu như thế chẳng khác nào ta đang ăn lúa non. Mình giàu được bao nhiêu thì đất nước cũng mất đi bấy nhiêu. Và rồi sẽ có một ngày, những người giàu nhờ buôn lậu ấy sẽ nhận ra, mình đang sống trong một căn phòng cực kỳ sang trọng, trong một ngôi nhà lá tồi tàn...

  •  12122
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…