DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bộ Y tế: Tỉ lệ hơn 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vacxin năm 2023

Avatar

 

Ngày 10/3/2023, Bộ Y tế đã ra Quyết định 1331/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023.

Theo đó, nhằm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đặt mục tiêu trong năm 2023 như sau: 

Về chỉ tiêu chung về chuyên môn, kỹ thuật

-  Duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh.

- Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vac-xin trong Chương trinh tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt >= 95% quy mô cấp xã.

-  100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời.

-  100% đối tượng kiểm dịch y tế biên giới được giám sát, kiểm tra và xử lý y tê theo đúng quy định, phát hiện sớm và kịp thời xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định, hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

-  100% cán bộ làm công tác thống kê báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, thông tín, báo cáo bệnh truyền nhiễm.

100% nhân viên y tế làm việc tại các khoa khám bệnh, khoa Nội, truyền nhiễm được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị.

Về chỉ tiêu cụ thể đối với một số bệnh truyền nhiễm

Ngoài ra, đối với các bệnh truyền nhiễm cũng đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như sau:

- Dịch C0VID-19: Không để bùng phát trong cộng đồng, cơ sở y tế.

- Các bệnh Ebola, MERS-CoV\ cúm A (H7N9): Hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập.

- Các bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H5N6), Đậu mùa khi, viêm gan cap không rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác: 100% ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa xâm nhập và lây lan.

Như vậy, để đạt được những mục tiêu trên, Bộ chủ trương tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe; tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp “2K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Đồng thời, thực hiện hiệu quả việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc bệnh; đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, cách ly, điều trị, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già và trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Xem chi tiết tại Quyết định 1331/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 10/3/2023.

  •  629
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…