DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bố trí người thân thích làm người quản lý doanh nghiệp

Tình huống đặt ra là công ty TNHH Một thành viên do 1 cá nhân làm chủ sở hữu, vậy người này có được bổ nhiệm giám đốc - người đại diện theo pháp luật là con trai, kế toán trưởng là con dâu không?

Liên quan đến vấn đề này mình chia sẻ một số thông tin sau:

Người có quan hệ gia đình làm người đại diện theo pháp luật

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, người có quan hệ gia đình bao gồm:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

...

22. Người có quan hệ gia đình bao gồm: vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con đẻ, con nuôi, con rể, con dâu, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu, anh ruột của vợ, anh ruột của chồng, chị ruột của vợ, chị ruột của chồng, em ruột của vợ, em ruột của chồng.

Đối với vị trí người đại diện theo pháp luật trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì hiện chỉ có quy định đối với trường hợp công ty do tổ chức làm chủ sở hữu theo Điều 79 Luật Doanh nghiệp 2020:

"Điều 79. Cơ cấu tổ chức quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu
...
3. Công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty."

Đối với công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu thì chủ sở hữu chọn con ruột của mình làm người đại diện theo pháp luật vẫn được, không có quy định nào hạn chế vì lí do có quan hệ cha - con. Công ty chỉ cần ghi thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hoặc trong hồ sơ đăng thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Bố trí con dâu làm kế toán trưởng

Đối với chức danh kế toán trưởng, tại Luật Kế toán 2015 có nêu:

"Điều 52. Những người không được làm kế toán
...
3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định."

Theo đó, con dâu là vợ của con trai (người đại diện theo pháp luật của công ty) vẫn được phép làm kế toán của công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu (đây là trường hợp đặc thù). Người con dâu chỉ cần đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện làm kế toán trưởng theo Điều 54 của văn bản trên mà thôi.

  •  488
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…