DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Bỏ biên chế giáo viên : Có thể nhưng không dễ thực hiện

Việc áp dụng chủ trương bỏ biên chế để thay bằng hợp đồng lao động sẽ gây ra cú sốc lớn về tinh thần cho nhiều giáo viên.

Bỏ biên chế để thay bằng hợp đồng lao động – đây là chủ đề đang được hơn 1 triệu giáo viên đặc biệt quan tâm. Vấn đề đặt ra ở đây là nếu việc thí điểm này được chấp thuận thì nên được áp dụng với những trường hợp nào, khu vực giáo dục nào là phù hợp? Chế độ đãi ngộ giáo viên dạng ký hợp đồng có gì khác biệt so với cơ chế trả lương hiện nay không?

Có thể nói, việc xoá bỏ biên chế sẽ tạo cơ hộ cạnh tranh bình đẳng cho các giáo viên trong diện hợp đồng và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên mới ra trường. Đó là sực cạnh tranh lành mạnh. Phương án này cũng sẽ triệt tiêu thói quen không tốt của nhiều giáo viên khi cho rằng mình đã vào biên chế là an toàn, không lo quy luật đào thải. Thế nhưng, với giáo viên miền núi, nỗi lo bỏ biên chế sẽ còn áp lực hơn bởi có người đã phải đánh đổi rất nhiều khi quyết định gắn bó với vùng sâu, vùng xa.

Hiện tại, khi nhìn vào thang bản lương nhận thấy, mức lương công chức hiện rất thấp. Nhưng muốn có thu nhập cao thì không thể bám mãi vào biên chế. Ngân sách có hạn mà lương theo quy định thì chỉ có vậy. Muốn lương cao, phải nâng cao năng lực, chấp nhận cạnh tranh, phải sang khu vực cạnh tranh, khu vực quốc tế.

Như vậy, phải thoát khỏi ràng buộc về biên chế. Do đó, bỏ biên chế chính là tạo điều kiện cho các giáo viên giỏi có mức thu nhập cao hơn.

Tuy nhiên, cái khó là thực hiện vào lúc này, vấn đề chính là ở vấn đề tuyển chọn ?, ai tuyển chọn ? và tuyển chọn như nào?. Đương nhiên ai cũng thấy rằng tuyển chọn đầu tiên phải có hiệu quả kinh tế, tức là khi chọn thì phải chọn thầy giỏi hơn, nhưng đấy chỉ là lý thuyết, đằng sau nó còn có rất nhiều vấn đề khác mà chúng ta không giám sát được. Cho nên người lao động họ lo lắng bởi vì vấn đề sử dụng lao động đi kèm theo rất nhiều yếu tố chứ không chỉ liên quan đến vấn đề nghề nghiệp, mưu sinh mà đằng sau nó có rất nhiều những vấn đề khác. Hơn nữa đội ngũ Giáo viên là một đội ngũ rất đông đảo mà đang ở một vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội đối với việc đào tạo thế hệ tương lai

Vì vậy nếu có chăng thay đổi thì ta phải có những quy định cụ thể,chặt chẽ, chi tiết... hay làm như thế nào đó chứ không có sự chuyển đổi một cách ồ ạt được.

  •  7867
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…