DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Áp dụng "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam?

Đối diện với thực trạng xâm hại tình dục ở Việt Nam ngày càng một gia tăng, đặc biệt là tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em, đã đặt ra những vấn đề cần giải quyết liên quan đến chế tài hình phạt đối với loại tội phạm.

Nhìn qua chế tài của các nước trên thế giới quy định đối với người phạm tội xâm hại tình dục, nhiều quốc gia, tiêu biểu là Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ba Lan, Phần Lan – những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới hay Hàn Quốc, Indonesia cùng thuộc Châu Á đã lựa chọn “thiến hóa học” là biện pháp để giải quyết vấn nạn nhức nhối này.

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có nên xem xét việc áp dụng “thiến hóa học” tại Việt Nam hay không?

Hiện nay, chưa có giải thích chính thức nào về định nghĩa “thiến hóa học” hay có sự ghi nhận nghiên cứu thống nhất định nghĩa mà tuỳ thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi quan điểm cá nhân hay tổ chức để đưa ra khái niệm cho thuật ngữ này. Tuy nhiên, “thiến hóa học” được hiểu như là việc sử dụng một liệu pháp hoóc-môn để làm giảm ham muốn cũng như khả năng tình dục của người phạm tội. Đối với các quốc gia trên thế giới, “thiến hóa học” được quy định như là một phương pháp điều trị hoặc là hình phạt cho tội phạm xâm hại tình dục.

Với phương thức là sử dụng thuốc để giảm ham muốn tình dục, nên cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, loãng xương… Cũng như gây ra các vấn đề về tâm lý như stress, trầm cảm…Đây cũng là đặc điểm gây nhiều tranh cãi nhất của “thiến hóa học” là tính nguy hiểm đối với sức khỏe của người bị áp dụng

Tại các quốc gia đã áp dụng “thiến hóa học”, mục đích chung hướng đến là giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục. Với cơ chế làm giảm khả năng sản sinh ham muốn tình dục, sau khi áp dụng thiến hóa học tội phạm sẽ không còn ham muốn tình dục mạnh mẽ như ban đầu, thậm chí là mất luôn ham muốn này. Mà bản chất của tội phạm tình dục xuất phát từ việc không khống chế được ham muốn, vì thế cơ chế của “thiến hóa học” sẽ ngăn chặn được khả năng tái phạm của loại tội phạm này trong một khoảng thời gian nhất định.

Xét trên phạm vi quốc tế, California là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ quy định việc sử dụng thiến hóa học đối với những người quấy rối tình dục trẻ em. Tại Châu Á, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng “thiến hóa học” đối với người phạm tội tình dục. Nhìn chung “thiến hóa học” được chấp nhận ở các nước châu Âu. Mặc dù nhiều quốc gia, lãnh thổ đã công nhận pháp lý đối với “thiến hóa học”, quy định trong các văn bản pháp luật quốc gia, nhưng nhìn nhận chung công nhận pháp lý đối với “thiến hóa học” là một vấn đề quan trọng gây tranh cãi ở nhiều quốc gia. Các vấn đề được đặt lên bàn cân bao gồm tính cấp thiết, tính khả thi, hiệu quả với sức khỏe, nhân quyền của người phạm tội. Việc cân bằng các điều kiện này dẫn đến sự khác nhau trong pháp luật áp dụng “thiến hóa học” ở mỗi quốc gia, lãnh thổ. 

Quy định về “thiến hóa học” trong pháp luật và thực tế áp dụng của các quốc gia đi trước sẽ là nguồn dữ liệu cho các quốc gia khác như Việt Nam khi xem xét đến phương thức này. Căn cứ vào thực trạng vấn nạn tại Việt Nam, cũng như hiệu quả của hệ thống chế tài, với hình phạt chính là phạt tù, đề xuất đưa "thiến hóa học" trở thành một chế tài đối với tội phạm xâm hại tình dục.

Bên cạnh những hiệu quả được ghi nhận tại các quốc gia, cũng không thể phủ nhận hoàn toàn những hạn chế của nó, đây sẽ là bài toán của mỗi quốc gia cần tìm ra phương hướng phù hợp với tình hình xã hội của chính quốc gia đó để đảm bảo quyền cho xã hội nói chung bao gồm cả chính người phạm tội.

  •  390
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…