DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Áp dụng "phí chia tay" đối với người xuất cảnh liệu rằng có khả quan?

 

"Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng Việt Nam nên quy định công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là 'phí chia tay' khoảng 3-5 USD/người."

Theo Báo Tuổi trẻ online

Hiện nay, nhắc đến phí, lệ phí có thể nói rằng khó ai có thể liệt kê nổi danh sách các danh mục tính phí, lệ phí của nước ta. Hầu như các lĩnh vực đều có các khoản phí lớn nhỏ khác nhau, có phí phụ góp vào tài chính nhà nước, có phí quy định nhằm hạn chế các hành vi trong thực tế...

Tuy nhiên, việc quy định phí đối với người xuất cảnh liệu có khả quan trong tình hình hiện nay?

Viện dẫn về vấn đề phí xuất cảnh ông Hưng cũng đưa ra đạo luật của Nhật Bản áp dụng vào từ ngày 7-1-2019, quy định mỗi công dân Nhật khi ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là "phí chia tay", hay "phí du lịch" 1.000 yên/người, tương đương 9,3 USD.

Nhìn nhận thực tế hiện nay, người Việt có xu hướng du lịch khá nhiều, thêm vào đó là nước ta đang trong thời kỳ hội nhập với thế giới, việc đưa hình ảnh đất nước, con người ra nước ngoài là điều nên ủng hộ. Tuy nhiên, nếu việc đóng góp ý kiến vào dự thảo được thông qua sẽ gây rất nhiều sự phản đối trong dư luận, từ đó vấp phải sự khó khăn trong vấn đề thi hành. Vì vậy, không nên quy đồng tình hình nước ta và Nhật Bản để áp dụng điều luật đó.

Từ trước đến nay, cũng có nhiều loại phí được đề xuất, có những phí đã được thông qua, nhưng cuối cùng lại chết yểu ngay khi thực hiện. Chính vì vậy, khi đưa ra các đề xuất vào các dự thảo Luật, các Đại biểu hãy nhìn nhận khách quan thực tế, và khả năng thực thi trong tương lai của dự thảo.


  •  1517
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…