DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Tranh cãi” nuôi chó, mèo tại chung cư có bị cấm đoán?

Avatar

 
Vật nuôi là chó, mèo hiện được nhiều người lựa chọn nuôi tại nhà để làm bạn. Tuy nhiên, để nuôi động vật tại chung cư thì vẫn còn là tranh cãi, thậm chí dẫn đến hòa giải, kiện tụng ra tòa. 
 
Vậy hiện nay, pháp luật có quy định cấm các loại vật nuôi là chó, mèo các động vật tương tự tại chung cư hay không, khi nuôi mà có phản ánh thì làm thế nào?
 
tranh-cai-nuoi-cho-meo-tai-chung-cu-co-bi-cam-doan?
 
1. Những quy định cấm trong chung cư?
 
Căn cứ Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP người dân sống trong chung cư  sẽ bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư bao gồm các hành vi sau đây:
 
Sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định quy định pháp luật và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.
 
Ngoài ra, gây thấm, dột; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hoặc không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.
 
Đặc biệt nghiêm cấm chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.
 
Bên cạnh đó, còn tự ý sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.
 
Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 
Cấm kinh doanh các ngành nghề, hàng hóa sau đây trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư:
 
- Vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.
 
- Kinh doanh vũ trường; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 
Trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì phải bảo đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.
 
Thực hiện các hành vi nghiêm cấm khác liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở 2014.
 
Đối chiếu quy định trên thì gia súc, gia cầm sẽ bị cấm chăn nuôi tại căn hộ chung cư cùng nhiều quy định khác tùy thuộc vào ban quản lý chung cư là phần lớn.
 
2. Chó, mèo có phải là gia súc, gia cầm
 
Từ quy định trên chỉ cấm người nào sống trong chung cư chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng không nói rõ gia súc ở đây có bao gồm chó mèo hay không.
 
Thì tại Công văn 176/BXD-QLN năm 2021 giải thích khoản 8 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 “động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”.
 
Theo Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT về hoạt động chăn nuôi thì chó, mèo được xếp vào loại động vật khác, không thuộc danh mục gia súc, gia cầm. 
 
Do đó, việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, tại mỗi nhà chung cư thì các chủ sở hữu, người sử dụng phải tuân thủ các quy định trong bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua để bảo đảm việc sử dụng nhà chung cư an toàn, văn minh.
 
3. Trường hợp được phép nuôi, chó mèo cần chú ý gì?
 
Trường hợp nội quy của chung cư cho phép dân cư tại chung cư nuôi chó, mèo mà không phải để kinh doanh thì cần tuân thủ Điều 66 Luật Chăn nuôi 2018 về việc quản lý nuôi chó, mèo.
 
Theo đó, chủ nuôi chó, mèo phải thực hiện các yêu cầu sau đây:
 
- Thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật về thú y.
 
- Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y.
 
- Có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.
 
- Trường hợp chó, mèo tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.
 
Như vậy, theo quy định pháp luật về quy định ở nhà chung cư thì không nghiêm cấm người ở nuôi chó, mèo, tuy nhiên vẫn tùy thuộc vào quy chế của ban quản lý chung cư.
 
Hiện nay nhiều chung cư cho phép người ở nuôi chó mèo nhưng phải đáp ứng các quy định về tiêm phòng và rọ mõm bảo đảm an toàn cho người dân ở đây, một số chung cư còn thu phí nuôi chó, mèo để dọn vệ cho mọi người tại chung cư.
  •  426
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…