DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Quan hệ vợ chồng” không tự nguyện thì có là ….. “hiếp dâm” không?

Avatar

 

Lúc còn là một sinh viên luật, khi học đến học phần Luật hình sự, có một câu hỏi khá thú vị đặt ra là có chuyện chồng hiếp dâm vợ không? Hãy cùng phân tích quy định của luật hình sự để tìm ra câu trả lời.

Theo khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định hiếp dâm là hành vi của một người “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”. Như vậy, chỉ cần một người có hành vi như trên sẽ rơi vào tội hiếp dâm.

Trong thực tế, nhiều trường hợp người chồng do say xỉn hoặc lý do nào đó đã thực hiện hành vi giao cấu khi chưa có sự đồng ý của vợ. Vậy trường hợp này rõ ràng đã rơi vào tội hiếp dâm. Trường hợp dẫn đến vợ có thai thì còn rơi vào khung tăng nặng tại điểm g khoản 2 Điều 141 BLHS.

Hành vi rõ ràng đến thế nhưng từ trước đến nay chưa từng có vụ án nào được đưa ra xét xử với cáo buộc “chồng hiếp vợ”. Như vậy có bỏ lọt tội phạm hay không?

Phân tích trên chỉ nói đến khía cạnh pháp luật, nếu máy móc áp dụng thì sẽ có những tình hướng dỡ khóc, dỡ cười xảy ra. Còn theo mình, đã là quan hệ vợ chồng thì không có chuyện hiếp dâm ở đây. Về đạo đức, không có người vợ nào lại đi tố cáo chồng vì hành vi như vậy. Có lẽ đây là “vùng cấm” mà pháp luật không thể và cũng không muốn đụng chạm đến!

  •  3587
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…