DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

12 năm tù là mức phạt cao nhất cho những người chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin chống dịch

Xử phạt những người chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin chống dịch

Xử phạt những người chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin chống dịch - Minh họa

Vừa qua, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số người thuộc diện F0, F1, F2 thay vì hợp tác khai báo tình trạng dịch bệnh và các thông tin cần thiết thì lại chặn số cơ quan chức năng và từ chối cung cấp thông tin. Dưới góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí có thể là căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự!

Xử phạt hành chính

Trước hết, các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Hành vi không hợp tác khai báo với cơ quan chức năng có thể bị xử phạt theo một trong những quy định sau:

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

=> Quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định này.

Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” (Covid-19 đã được công bố là bệnh truyền nhiễm nhóm A)

=> Quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 11 Nghị định này.

Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi “Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch”

=> Quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 12 Nghị định này.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong Bộ luật hình sự 2015, Khoản 1 Điều 240 về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.”

Điều này có nghĩa, nếu những người không khai báo y tế trực tiếp hoặc gián tiếp làm lây lan dịch bệnh cho những người xung quanh mình, mức phạt có thể lên tới 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù đến 5 năm.

Đặc biệt, tại khung nặng nhất của tội này, nếu hành vi của những người không khai báo gây ra một trong hai hậu quả sau thì mức phạt tối đa có thể lên đến 12 năm tù:

- Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ

- Làm chết 02 người trở lên.

Trên đây là những mức phạt, hình thức xử lý cho hành vi không nghiêm túc chấp hành quy định trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh cả nước tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn y tế, hành vi này cần phải được xem xét xử phạt thật nặng để răn đe, làm gương cho xã hội!

  •  2042
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…