DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

04 Công việc và các kỹ năng cần trang bị của một TRỢ LÝ LUẬT SƯ

Trên con đường trở thành Luật sư tương lai, có nhiều người đã chọn đi qua quá trình rèn luyện với hoạt động làm Trợ lý luật sư để từ đó có môi trường học tập và trau dồi bản thân. Bởi đây có lẽ là công việc vô cùng gắn bó với tính chất công việc của một người Luật sư. Nói như thế không phải là chỉ ai có hoài bão trở thành luật sư thì mới làm trợ lý luật sư mà đây là công việc chuyên ngành luật như các công việc khác, miễn bạn có đam mê, năng lực và hứng thú thì đều có thể là một trợ lý luật sư.

Bản chất của một trợ lý là hỗ trợ cho công việc bận rộn thường ngày của Luật sư, để các bạn có tể hiểu rõ hơn công việc của một người trợ lý luật sư mình xin chia sẻ bài viết dưới đây, đề cập đến một số công việc thường xuyên kèm theo đó là những đức tính, kỹ năng cần thiết, phù hợp cho từng công việc cụ thể mà các bạn sẽ phải trau dồi, rèn luyện trên con đường trở thành trợ lý luật sư.

          1. Cập nhật văn bản pháp luật mới:

Công việc đầu tiên và cơ bản nhất của trợ lý luật sư là cập nhật những văn bản pháp luật mới ban hành. Thông thường, định kỳ mỗi tháng một lần, các văn phòng luật công ty luật thường xuất bản những bản tin pháp lý hàng tháng, cung cấp những thông tin pháp luật mới nhất cho khách hàng và khách hàng tiềm năng. Trợ lý luật sư có trách nhiệm thu thập, tổng hợp các văn bản của các bộ, ban ngành để luật sư xem và quyết định sẽ đưa những thông tin nào vào bản tin pháp lý của văn phòng, cung cấp những thông tin nào cho khách hàng nào.

 • Đức tính: Cẩn thận, tỉ mỉ
 • Kỹ năng: Sử dụng tốt máy tính, các công cụ tìm kiếm, tổng hợp tài liệu, ngoại ngữ đối với các tài liệu nước ngoài

         2. Tống đạt giấy tờ:

Luật sư là những người vô cùng bận rộn, vì vậy thời gian của luật sư cần được sử dụng hợp lý và không bị lãng phí. Phương pháp tính phí tư vấn trả cho luật sư thông thường được tính theo giờ, do đó họ cần phải luôn ở tư thế sẵn sàng, chuẩn bị tốt về kiến thức để tư vấn ngay khi có yêu cầu từ phía khách hàng. Vì vậy, với trách nhiệm giảm tải công việc cho luật sư, trợ lý luật sư thường được giao nhiệm vụ tống đạt giấy tờ đến khách hàng và các cơ quan, đơn vị liên quan. Ở những công ty lớn, họ thuê dịch vụ của các công ty chuyển phát. Tuy nhiên, ở những văn phòng nhỏ, luật sư thường giao cho trợ lý luật sư thực hiện công việc này.

 • Đức tính: Năng động, linh hoạt, tận tâm với công việc
 • Kỹ năng: Có sức khỏe, tư duy logic tốt, kỹ năng quan sát, thiết lập kế hoạch, trí nhớ tốt, thông thuộc đường xá

         3. Dịch thuật văn bản pháp lý:

Kinh tế Việt Nam đang ngày một đi lên và là điểm đến lý tưởng của rất nhiều khách du lịch cũng như nhà đầu tư nước ngoài. Nhu cầu sử dụng các chuyên gia có khả năng ngoại ngữ càng được coi trong. Nhiều công ty luật được thành lập chỉ tập trung vào phục vụ khách nước ngoài. Do đó, trợ lý luật sư tại các công ty như vậy cần sử dụng thông thạo ngoại ngữ và công việc dịch thuật các văn bản pháp luật được thực hiện hàng ngày.

 • Đức tính: Cẩn thận, tỉ mỉ
 • Kỹ năng: Sử dụng tốt máy tính, dịch thuật, ngoại ngữ tốt (thông thường là tiếng anh)

         4. Nghiên cứu văn bản pháp luật:

Công việc cơ bản và là xương sống của của nghề luật là nghiên cứu và phân tích văn bản pháp luật. Luật sư thông thường sẽ yêu cầu trợ lý nghiên cứu trước một vài vấn đề pháp luật sau đó sẽ họp bàn thảo luận và nghe ý kiến của họ. Đây cũng là công việc quan trọng để đánh giá tư duy, khả năng và định hướng phát triển cho các trợ lý luật sư sau này.

 • Đức tính: Cẩn trọng, tư duy pháp lý
 • Kỹ năng: Nghiên cứu, phân tích

 

Nguồn: Caselaw.vn

 •  2849
 •  Cảm ơn
 •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…