DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

03 trường hợp luật xác định là “Người đang có vợ hoặc có chồng”

 

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Việc xác định mối quan hệ vợ, chồng có ý nghĩa quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ trong  thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp phải đăng ký kết hôn thì mới được công nhận là vợ, chồng.

Tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP xác định người đang có vợ hoặc có chồng là:

- Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn;

- Người sống chung với người khác như vợ chồng từ trước ngày 03/01/1987 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn;

- Người sống chung với người khác như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn (trường hợp này chỉ áp dụng từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực cho đến trước ngày 01/01/2003).

Vì vậy khi xác định mối quan hệ vợ, chồng thì ngoài những quyền mà các bên được hưởng thì nghĩa vụ phải thực hiện để đảm bảo mục đích hôn nhân đạt được và hậu quả pháp lý khi vi phạm mà các bên cần biết: XEM TẠI ĐÂY

 

  •  9339
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…