DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Góp ý là quyền của mọi người, còn chấp nhận hay không thì thuộc về kẻ có QUYỀN” – Đó là Dân chủ

Chuyện được kể từ gia đình có 4 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà.

Cụ cố là người quán xuyến mọi việc trong nhà, mỗi khi cụ quyết dẫu đúng hay sai thì mọi người cũng phải tuân theo. Thật lòng mà nói: ông cụ rất bảo thủ và độc đoán, đậm nét gia trưởng phong kiến.

Một hôm, cụ ông nhận ra mình không tốt nên cần phải sửa đổi cách quản lý trong gia đình. Điều đầu tiên cụ nghĩ tới công cuộc cải cách là lấy ý kiến mọi người nhằm sửa đổi “Gia quy” cho phù hợp với thực tiễn.

Các thành viên trong gia đình vui mừng hoan nghênh đề xuất đó. Vậy là người người hăng hái góp ý kiến sửa đổi “Gia quy”.

Sau một thời gian lấy ý kiến “nhân dân” thì cụ thấy mọi người sửa nhiều quá, thậm chí là truất luôn quyền lãnh đạo tối cao của cụ trong gia đình. Cụ ông biết những đề xuất đó là phù hợp, nó có thể giúp gia đình phát triển hơn nhưng cụ không chấp nhận. Bởi cụ sợ mất quyền lực.

Vậy là cụ ông ngụy biện về việc không sửa đổi "Gia quy" theo những ý kiến không lợi cho cụ bằng cách cho rằng nó: tiêu cực, sai lệch đường lối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế gia đình.

Cụ chỉ tiếp thu những ý kiến giống như cụ suy nghĩ mà thôi. Vậy là công cuộc cải cách chẳng có gì đổi mới vì bản “Gia quy sửa đổi” toàn là ý chí chủ quan của cụ.

Nhưng thành viên khác kiên quyết đòi sự công bằng, buộc cụ phải tiếp thu ý kiến của họ. Cụ bực mình và nỗi cáu lên, mạnh tay xử phạt những người chống đối mình bằng “lá bài” quy tội "chống đối sự an bình của gia đình".

Những thành viên còn lại thấy vậy nên sợ hãi, đành chấp nhận để đổi lấy cuộc sống tự do và an phận.

Lực lượng “chống đối cụ ông” bị đẩy từ phòng máy lạnh sang ở nhà kho. Những người này ấm ức nên la to: Dân chủ là gì?

Cụ bảo: “Góp ý là quyền của mọi người, còn chấp nhận hay không thì thuộc về kẻ có QUYỀN” – Đó là Dân chủ

  •  5442
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…