DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Giấy tờ chứng minh xe chính chủ” bị kiểm tra khi nào?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì từ ngày 01/01/2017, sẽ xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Giấy tờ chứng minh xe chính chủ bị kiểm tra khi nào

Thông tin xử phạt này xuất hiện trên các mặt báo sáng nay, thế nhưng, dường như người dân vẫn chưa hiểu rõ hết quy định xử phạt đối với “xe không chính chủ” này nên rất có thể sau ngày hôm nay, các nơi làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ lại kéo đến đông để sang tên.

Vậy cụ thể quy định xử phạt “xe không chính chủ” hay nói cách khác bạn sẽ bị kiểm tra Giấy tờ chứng minh xe chính chủ khi nào?

Thực tế, quy định xử phạt “xe không chính chủ” không phải là mới, quy định này đã có từ thời Nghị định 34/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ rồi. Sau đó, cũng có Thông tư 11/2013/TT-BCA hướng dẫn về vấn đề này, đó là:

- Cảnh sát giao thông KHÔNG được dừng xe đang lưu thông trên đường chỉ để kiểm soát và xử lý hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” – theo cách hiểu hiện nay là không đăng ký sang tên xe.

- Cảnh sát giao thông chỉ được phép xử phạt “xe không chính chủ” thông qua:

+ Công tác đăng ký, cấp biển số.

+ Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

+ Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

+ Xe vi phạm bị tạm giữ để điều tra các vụ án hình sự.

Tuy nhiên, rất tiếc là Thông tư này đã hết hiệu lực từ ngày 01/12/2014 và bị thay thế bởi Thông tư 45/2014/TT-BCA lại không nêu ra hướng dẫn về vấn đề này. Đến thời điểm hiện nay thì cả 2 Thông tư vừa nêu đều hết hiệu lực theo quy định tại Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 mà chưa có Thông tư mới để thay thế chúng.

Hiện nay, chưa có Thông tư nào cụ thể hướng dẫn về vấn đề này, vậy phía Cảnh sát giao thông có thể dựa theo tinh thần của Thông tư 11 để áp dụng xử lý không? Bởi vì xe đang tham gia lưu thông không vi phạm luật giao thông đường bộ mà bị túyt còi vào để kiểm tra Giấy tờ xem xe có phải chính chủ không thì thấy cũng vô lý quá? Lỡ như bị tuýt còi, nhiều khả năng người bị tuýt có thể nói xe mình đang lái là do mượn chứ không phải mua bán hay được tặng cho gì cả thì đâu thể xử phạt họ?

Rồi làm sao để chứng minh đựơc chiếc xe đó là do mua bán, tặng cho, thừa kế, phân bổ, điều chuyển hay do mượn?

Các bạn thành viên Dân Luật có ý kiến gì về vấn đề này không?

  •  39238
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…