DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Đau đầu” xử phạt hút thuốc lá

Phải có mẫu hóa đơn phạt tại chỗ thì việc xử phạt mới khả thi. Có trường hợp sau khi giải thích luật, họ cười nói hiểu rồi và đề nghị: “Mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền… Vậy anh phạt em cảnh cáo đi!”.

Quăng điếu thuốc đang hút vào nơi có tàn thuốc dưới đất rồi chối quyết liệt; cán bộ chở đến kho bạc thì đến đèn xanh đèn đỏ nhảy xuống chạy mất; bị vợ tát tai vì bị phạt do hút thuốc lá… là những tình huống được ông Nguyễn Đăng Chiến Thắng, Phó Trưởng Công an phường 10, quận 10, cho biết tại hội thảo Xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng tại TP.HCM ngày 9-12. Hội thảo do Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Sức khỏe TP.HCM (T4G) tổ chức.

“Cho em được phạt cảnh cáo!”

Theo ông Chiến, từ năm 2010 đến nay, Công an phường 10 đã cảnh cáo hàng trăm trường hợp và phạt tiền 20 trường hợp hút thuốc trong BV Nhi đồng 1. “Khi chúng tôi xử phạt, mọi người đều ủng hộ, kể cả người bị phạt và thân nhân. Có trường hợp cô vợ đã… tát tai chồng vì ở nhà đã nhắc nhở không được hút thuốc, vào BV hút bị phạt 75.000 đồng” - ông Chiến kể lại.

Vì sao số người bị phạt tiền còn ít? Ông Chiến giải thích: Có người hút thuốc bị bắt gặp nhưng không có tiền, không có giấy tờ tùy thân đành phạt cảnh cáo. Trường hợp có tiền nhưng không có giấy tờ tùy thân, chúng tôi xác minh nhanh qua thân nhân sau đó dân phòng chở họ ra kho bạc đóng tiền. Người vi phạm ngồi sau, đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ thì nhảy xuống chạy mất. Rút kinh nghiệm, chúng tôi bắt người vi phạm làm tài xế. Anh ta vào kho bạc, chúng tôi chờ bên ngoài lâu nên chạy vào kiếm thì anh ta đã trốn mất.

“Lại có nhiều người khi thấy công an là họ dụi tàn thuốc bên cạnh mấy tàn thuốc có sẵn rồi cự cãi, chối quyết liệt nên chúng tôi phải mời ra ngoài cảnh cáo. Có trường hợp sau khi giải thích luật, họ cười nói hiểu rồi và chỉ vào điều kiện xử phạt bảo: “Mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền… Vậy anh phạt em cảnh cáo đi!” - ông Chiến nói.

BS Võ Đức Chiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nguyễn Tri Phương, cho rằng chỉ có công an khu vực mới giúp BV xử phạt hút thuốc lá, còn bảo vệ của BV không thể làm được. Vì vậy, mô hình của Công an phường 10, quận 10 nếu được có thể đưa vào chủ trương của ngành công an để thực hiện.

Đề nghị tăng mức xử phạt

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, cho rằng trong vòng 1,5 năm kể từ khi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng có hiệu lực (1-1-2010), ngoài phường 10, quận 10, chỉ có tỉnh Lào Cai phạt được 10 người với số tiền 1,5 triệu đồng. 

Hơn nữa, việc quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền người hút thuốc lá nơi cộng cộng theo Nghị định 45/2005 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế 50.000-100.000 đồng là rất thấp.

Luật sư Hậu đề nghị nâng mức chế tài xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng là 200.000 đồng ngay từ lần đầu tiên để nâng cao ý thức người dân. Bên cạnh đó, cần có nghị định riêng để xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng và có mẫu hóa đơn phạt tại chỗ thì việc xử phạt mới khả thi.

Nhiều đại biểu cũng đồng tình cần có nghị định xử phạt riêng việc hút thuốc lá nơi công cộng, tiến hành phạt tại chỗ. Tuy nhiên, về việc nâng mức xử phạt thì rất khó khăn, bởi đa số ở BV là người dân tỉnh đến khám, điều trị, 50.000 đồng họ không có để đóng chứ đừng nói là 200.000 đồng.
  •  23154
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…