DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

“Sinh thuận tự nhiên” khiến con chết là vô ý làm chết người

Mấy ngày nay trên mạng tràn lan những thông tin về phương pháp “sinh thuận tự nhiên” của chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về phương pháp này, người thì ủng hộ người thì phản bác. Sự việc sẽ không có gì đáng nói cho đến khi vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong do ủng hộ phương pháp “sinh thuận tự nhiên” trên thì Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế: “sinh con thuận tự nhiên” là một trào lưu, phương pháp các bà mẹ truyền tai hiện nay, tức người mẹ tự quyết định sinh con tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ y tế. Tuy nhiên theo các quy định pháp luật, việc sinh con phải tuân theo một trong các phương pháp được pháp luật công nhận. Ngoài ra, một phương pháp kỹ thuật mới được áp dụng cần có sự công nhận của Bộ Y tế hoặc Sở y tế, cho đến thời điểm này, phương pháp “sinh thuận tự nhiên” không phải là phương pháp được công nhận. Do đó, việc sinh con thuận theo tự nhiên không phù hợp với quy định của pháp luật và là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Quang pháp luật còn quy định việc sinh con phải đảm bảo an toàn ở tại các cơ sở có giấy phép hoạt động do các bác sĩ, nhà chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện.

Trích dẫn nguyên văn ý kiến của ông Nguyễn Huy Quang khi bàn về vấn đề sinh con thuận theo tự nhiên trong trường hợp không may em bé bị chết: “Khi thấy các bà mẹ sinh con thuận tự nhiên, chúng ta cứ nghĩ đó là quyền của họ nhưng điều này đã vi phạm quyền được đảm bảo sức khỏe của trẻ em. Hành vi người mẹ sinh con bằng phương pháp thuận tự nhiên mà để con chết là hành vi vô ý làm chết người do người mẹ tự tin thái quá hoặc cẩu thả”, ông Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Quang cũng lên án hành vi tuyên truyền những hủ tục, phương pháp phản khoa học trên các phương tiện thông tin đại chúng đều là vi phạm pháp luật.

Như vậy, với việc ủng hộ theo phương pháp “sinh thuận tự nhiên” của các bà mẹ không đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và có bất trắc xảy ra với trẻ khi mẹ sinh con theo phương pháp này người mẹ có thể bị khởi tố về tội vô ý làm chết người theo Bộ luật hình sự mới nhất. Còn đối với hành vi tuyên truyền, truyền bá, phát tán rộng rãi phương pháp sinh con phản khoa học của bà Lê Nhất Phương Hồng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

  •  7274
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…