Mẫu đơn xin nghỉ phép, đề nghị tăng lương năm 2022 dành cho người lao động

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
21/09/2022 12:01 PM

Trong năm 2022, người lao động sử dụng mẫu đơn xin nghỉ phép, đề nghị tăng lương như thế nào? Thu Ngân (Tiền Giang)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Việc sử dụng đơn nghỉ phép, đề nghị tăng lương của người lao động sẽ được thực hiện theo mẫu của Công ty (nếu có) hoặc người lao động tự soạn miễn sao phù hợp với quy định của pháp luật, nội quy, quy chế công ty.

Trường hợp Công ty chưa có các mẫu này, người lao động có thể tham khảo các mẫu đơn nghỉ phép, đề nghị tăng lương sau đây:

1. Mẫu đơn xin nghỉ phép năm 2022

Căn cứ khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động trong việc nghỉ phép năm nên thực tế các công ty thường quy định số ngày nghỉ phép năm của người lao động được chia thành hai loại (Thứ nhất, những ngày nghỉ do công ty quy định, như: nghỉ đi du lịch, sinh nhật công ty, nghỉ trước và sau dịp nghỉ Tết Âm lịch;Thứ hai, cho phép người lao động linh động lựa chọn ngày nghỉ phép năm, khi nghỉ phải làm đơn xin nghỉ phép gửi công ty duyệt).

Do đó, đơn xin nghỉ phép năm là cần thiết, giúp người lao động thực hiện được quyền lợi chính đáng của mình; người sử dụng lao động biết trước việc nghỉ phép năm của người lao động để chuẩn bị trước nhằm hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường trong thời gian người lao động nghỉ phép năm.

>> Xem chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng Mẫu đơn xin nghỉ phép năm 2022

Đơn xin nghỉ phép năm 2022

Đơn xin nghỉ phép năm 2022 và các Mẫu văn bản nội bộ khác

2. Mẫu đơn xin phép nghỉ 60 phút/ngày và hưởng nguyên lương năm 2022

Căn cứ khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Do đó, người lao động cần thực hiện quyền này để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của mình.

>> Xem chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng Mẫu đơn xin phép nghỉ 60 phút/ngày và hưởng nguyên lương năm 2022

3. Mẫu đơn xin phép đi trễ, về sớm khi lao động nữ hành kinh năm 2022

Căn cứ khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phú và thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Do đó, lao động nữ trong thời gian hành kinh cần thực hiện quyền này để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của mình.

>> Xem chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng Mẫu đơn xin phép đi trễ, về sớm khi lao động nữ hành kinh năm 2022

4. Mẫu đơn đề nghị Công ty tăng lương cho người lao động năm 2022

Căn cứ khoản 1 Điều 95 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Như vậy, trước khi đề nghị Công ty tăng lương thì người lao động cần phải xem năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc của mình đã đảm bảo đủ điều kiện để được tăng lương hay chưa.

>> Xem chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng Mẫu đơn đề nghị Công ty tăng lương cho người lao động năm 2022

5. Các Mẫu văn bản nội bộ và hướng dẫn cách sử dụng các mẫu này

Ngoài các mẫu đơn nêu trên, người lao động, doanh nghiệp có thể tham khảo các MẪU VĂN BẢN NỘI BỘ khác (Mẫu thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động năm 2022, Mẫu bản cam kết để không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân năm 2022, Mẫu đơn xin việc năm 2022 và hướng dẫn cách sử dụng, Mẫu thông báo nghỉ việc năm 2022…) để đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của mình, tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.

Văn Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,136

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn