Đăng ký khai tử cho người còn sống bị phạt bao nhiêu?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diễm My
23/05/2022 09:39 AM

Trên thực tế khi có người chết thì người thân trong gia đình sẽ tiến hành đăng ký khai tử. Nhưng vấn đề đặt ra là nếu một người còn sống thì đăng ký khai tử cho người đó sẽ bị phạt bao nhiêu?

Đăng ký khai tử cho người còn sống được không?

Đăng ký khai tử cho người còn sống được không? (Ảnh minh họa)

1. Đăng ký khai tử cho người sống được không?

Theo Điều 33 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Ngoài ra, Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

Như vậy, việc đăng ký khai tử chỉ được tiến hành khi có người chết.

2. Mức xử phạt hành vi đăng ký khai tử cho người còn sống

Theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 41 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì người nào đăng ký khai tư cho người còn sống có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Diễm My

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,259

Bài viết về

lĩnh vực Hộ tịch – Cư trú – Quyền dân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn