Người lao động nước ngoài có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
12/11/2021 10:11 AM

NLĐ nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam bị tạm hoãn, ngừng việc, chấm dứt HĐLĐ do Covid-19 có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 hay không?

NLĐ nước ngoài khó khăn có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68?

Người lao động nước ngoài có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68? (Ảnh minh họa)

Hiện nay, chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do Covid-19 được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 126/NĐ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTgQuyết định 33/2021/QĐ-TTg.

Để được hỗ trợ, NLĐ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định (Xem chi tiết tại đây), trong đó có yêu cầu NLĐ phải đang tham gia BHXH bắt buộc, cụ thể:

- Đối với trường hợp tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương: Phải đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc tại tháng liền kể trước thời điểm NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương.

- Đối với trường hợp ngừng việc: Phải đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng NLĐ ngừng việc hoặc tại tháng liền kề trước thời điểm NLĐ ngừng việc.

- Đối với trường hợp chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Phải đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng NLĐ chấm dứt HĐLĐ hoặc tại tháng liền kề trước thời điểm NLĐ chấm dứt HĐLĐ.

Trong khi đó, theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì từ ngày 01/01/2022, NLĐ nước ngoài mới bắt đầu đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Như vậy, với điều kiện phải tham gia BHXH bắt buộc vừa nêu ở trên và bị ảnh hưởng do Covid-19 (ngừng việc, tạm hoãn, chấm dứt HĐLĐ,…) trong thời gian từ 01/5/2021 đến 31/12/2021 thì NLĐ nước ngoài sẽ không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và các văn bản sửa đổi, hướng dẫn.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 23,998

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn