Khi nào DN được sa thải những lao động bỏ việc đi “biểu tình”?

16/06/2018 11:02 AM

Thời gian gần đây, nhiều lao động tự ý bỏ việc và theo đám đông xuống đường lấy cớ là “biểu tình” phản đối Dự thảo Luật đặc khu, Luật an ninh mạng và gây mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản hợp pháp của doanh nghiệp… Nên nhiều thành viên thắc mắc, trường hợp nào thì doanh nghiệp được quyền sa thải những lao động tự ý bỏ việc để đi “biểu tình”?

Nhiều người quá khích tụ tập ở TT.Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong, Bình Thuận (Nguồn Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

- Biểu tình là quyền Hiến định (được quy định tại Điều 25 của Hiến pháp 2013) nên người dân được quyền biểu tình theo quy định của pháp luật; song việc lấy cớ biểu tình để kích động bạo loạn, gây ách tắc giao thông, phá hoại tài sản của cá nhân, tổ chức khác… là hành động nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp người sử dụng lao động (doanh nghiệp) được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động, bao gồm:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, nếu người lao động tự ý bỏ việc đi biểu tình 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày trong năm; hoặc lấy cớ đi “biểu tình” mà có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp thì doanh nghiệp có quyền áp dụng hình thức sa thải người lao động.

Thanh Hữu

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 12,617

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn