Tiền thưởng Tết Âm lịch 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức

19/01/2016 14:15 PM

Anh Lê Văn Trí (Quận 6, TP.HCM) có thắc mắc như sau: “Tiền thưởng Tết Âm lịch 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại văn bản nào?”

Trả lời:

Chào anh! Với câu hỏi của anh, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho anh như sau:

luật sư nguyễn nhật tuấn

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn

Mỗi năm cứ đến thời điểm Tết thì nội dung tiền thưởng Tết được bạn đọc quan tâm và hỏi rất nhiều! Điều này dễ hiểu thôi vì là quyền lợi "sát sườn" mà!

Tiền thưởng Tết tuy được quan tâm là vậy nhưng rất tiếc là hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể vấn đề tiền thưởng Tết mà chỉ nhắc đến ở khía cạnh quyền lợi về thưởng mà thôi.

- Tại Khoản 3 Điều 12 Luật Viên chức 2010 có quy định: “Viên chức được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập”.

- Tại Khoản 2 Điều 12 Luật cán bộ công chức 2008 quy định: “Cán bộ, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật”.

- Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.

Như vậy, căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, quy chế nội bộ của đơn vị về tiền thưởng, thỏa ước lao động tập thể và quan trọng là hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình doanh thu mà đơn vị quyết định việc trả thưởng cho nhân viên vào dịp cuối năm chứ pháp luật chưa quy định cụ thể.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 92,011

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn