Hạn mức đất ở được tính như thế nào?

07/01/2016 16:45 PM

Bạn Tô Quang (Email: toquangdao@gmail.com) thắc mắc như sau:

Tôi có thửa đất rộng 150m2, thửa đất này đứng tên Ông tôi trong Giấy chứng nhận năm 1980. Năm 2005 tại địa phương có tiến hành đo đạc kiểm kê lại, thì sau khi đo bằng máy, thửa đất này bị chênh 30m2 (Diện tích thực tế lớn hơn Diện tích trong giấy được cấp năm 1980). Đến nay tôi có đi xin cấp lại Giấy cho phù hợp với diện tích thực tế. Khi đến Văn phòng sử dụng đất hướng dẫn thủ tục cấp lại, thì cán bộ VP có hướng dẫn tôi rằng phải đóng tiền vượt hạn mức cho thửa đất này (Hạn mức đất ở tại địa phương tôi là 120m2/hộ).

Nay Ông tôi đã mất, và không có di chúc, như vậy quyền thừa kế được chia đều cho Bà tôi, Bố tôi và 3 cô, chú (theo hàng thừa kế thứ 1)

Vậy luật sư cho tôi hỏi: Hiện tại Bố tôi và các cô chú ủy quyền cho Bà đứng tên Giấy. Khi đi đăng ký cấp lại Giấy, tôi có phải đóng tiền vượt hạn mức đất ở không ạ?

Theo tôi tìm hiểu tại Khoản 3 - Điều 7 - Thông tư 76/2014 có nói: "Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp mà không phải nộp tiền sử dụng đất hoặc có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, nay được cấp đổi Giấy chứng nhận thì không được tính là một lần đã xác định diện tích đất trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP".

Như vậy là những người thừa kế mảnh đất từ ông tôi là không được tính một lần.

Tôi không phải đóng tiền vượt hạn mức đúng không ạ?

Trả lời:

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Luật sư Đặng Văn Cường –  Đoàn luật sư TP.Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

luật sư đặng văn cường

Luật sư Đặng Văn Cường

 

Nếu ông bạn để lại thừa kế loại đất nào (ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì các thừa kế được hưởng giá trị quyền sử dụng đất (loại đất) đó theo nội dung đã được nhà nước công nhận. Nếu di sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa xác định rõ loại đất thì mới tiến hành xác định lại loại đất và mới tính đến việc có áp dụng hạn mức hay không...

 

MỌI VƯỚNG MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY, VUI LÒNG GỬI TẠI ĐÂY, ĐỂ ĐƯỢC LUẬT SƯ TƯ VẤN CỤ THỂ.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,068

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn