Chính sách mới >> Tài chính 06/07/2016 21:52 PM

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng

06/07/2016 21:52 PM

Cơ quan quản lý cho rằng việc giá vàng tăng vọt trong hai ngày gần đây chỉ là biến động nhất thời và người dân nên hết sức thận trọng với quyết định mua bán để tránh rơi vào cảnh thiệt hại lớn như trước.

Trước việc giá vàng tăng vọt và thiết lập đỉnh 40 triệu đồng một lượng chiều nay, ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước đã có trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới biến động mạnh, ông có đánh giá như thế nào về diễn biến này?

- Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ EU sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

giá vàng

Giá vàng tăng mạnh trong hai ngày gần đây và liên tiếp thiết lập mức đỉnh.

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình nâng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

- Thị trường vàng trong nước hai ngày gần đây cũng biến động rất mạnh, như hôm nay mỗi lượng nhảy vọt cả triệu đồng. Nhận định của ông ra sao?

- Từ chiều 5/7 đến hôm nay, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn thế giới và thậm chí còn bị đẩy cao hơn cả quốc tế. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường cũng không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Trong khi trước đó, ngay cả khi sự kiện Brexit nổ ra đến trước sáng hôm qua, vàng trong nước tăng chậm hơn so với thế giới nên nhiều thời điểm giá còn thấp hơn 800.000 đồng một lượng. Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

- Khi giá nhảy vọt và lên 40 triệu đồng một lượng như vậy, rất nhiều người băn khoăn có nên mua vào để chờ giá tăng thêm, một số khác không biết đã phải thời điểm thích hợp để chốt lời. Vậy ông có khuyến nghị gì đối với người dân?

- Biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức bình tĩnh trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

- Định hướng sắp tới của Ngân hàng Nhà nước sẽ là gì để ổn định thị trường?

- Chúng tôi sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án cũng như có đủ nguồn lực để can thiệp khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương tại Nghị định 24.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Ngân Hà 

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,163

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn