Hôm nay, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn

17/11/2014 08:11 AM

Từ chiều nay đến 19/11, bốn bộ trưởng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trong buổi sáng 17/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ trình báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội. Kết thúc phiên làm việc sáng, đại biểu Quốc hội đánh giá về báo cáo của Chính phủ.

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền sẽ báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm rõ một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào chiều 19/11.

Sau đó, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, các giải pháp quản lý thị trường và ngăn chặn tình trạng hàng giả, buôn lậu. Các Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tài chính tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Đầu giờ làm việc sáng ngày 18, tư lệnh ngành Công thương tiếp tục trả lời chất vấn. Phần lớn thời gian còn lại sẽ dành cho Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn về cải cách hành chính, các giải pháp thực hiện đề án tinh giản biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng cấp phó quá nhiều ở các cơ quan trung ương, cải cách chế độ tiền lương... Các Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính, Thanh tra Chính phủ tham gia giải trình.

Tiếp đó, buổi chiều, đến lượt Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng trả lời chất vấn về tình trạng chung của hạ tầng; giải pháp đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn và đặc biệt là tai nạn giao thông đường bộ; quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải... Các Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an cũng tham gia giải trình. Ông Thăng sẽ có thêm 50 phút để tiếp tục trả lời chất vấn vào ngày làm việc hôm sau.

Ngày 19/11, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn trong khi  bộ trưởng các Bộ Tài chính, Nội vụ, Công an, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan. Các vấn đề bà Chuyền phải trả lời gồm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; công tác quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thực trạng thất nghiệp, đặc biệt là sinh viên mới ra trường cũng như giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động...

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay mặt Chính phủ làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sau sự kiện lấy phiếu tín nhiệm, đây là hoạt động được xem là nóng và được người dân chờ đợi nhất trong suốt 33 ngày làm việc của Quốc hội.

Hoàng Thuỳ

Theo Vnexpress


Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,127

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn