Quốc hội biểu quyết thông qua 2 luật

19/06/2014 11:18 AM

Hôm nay (19/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 dự án Luật Phá sản (sửa đổi) và Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi).

Dự án Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) quy định những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình; tuổi kết hôn; quy định giải quyết hậu quả của việc nam nữ sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn; quy định việc mang thai hộ với mục đích nhân đạo...

Dự án Luật Phá sản (sửa đổi) sẽ làm rõ tiêu chí xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán, thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án, các biện pháp bảo toàn tài sản, phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán,..

Hai Luật trên sau khi được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội thảo luận 2 dự án luật gồm Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch.

Trước đó, thảo luận hai dự án này tại tổ, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận định đây là hai dự luật rất quan trọng, đồng thời đề nghị phải xem xét, chỉnh lý để thống nhất ban hành 2 luật này vào cuối năm nay.

Liên quan đến việc cấp mã số định danh cá nhân, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị, phải cấp mã số định danh cá nhân ngay từ khi làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, đến khi công dân đủ 14 tuổi mới được làm thẻ căn cước công dân theo mã số định danh cá nhân đã được cấp từ khi làm giấy khai sinh. Khi đó cũng mới đưa ảnh nhận dạng vào thẻ căn cước công dân bởi khi đủ 14 tuổi đặc điểm nhận dạng của mỗi người sẽ ít thay đổi so với trước năm 14 tuổi.

Việc quản lý hộ tịch, lưu giữ cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu hộ tịch bằng công nghệ thông tin là rất tiện dụng cho người dân, đồng bộ hóa với các dịch vụ an sinh xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ sự lo ngại trước trình độ của cán bộ công chức cấp xã, huyện trong việc sử dụng các công nghệ số hóa. Do đó, cần phải nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ làm công tác hộ tịch địa phương, đặc biệt là kỹ năng sử dụng công nghệ để tránh nhầm lẫn, phức tạp cho người dân.

Các đại biểu cho rằng Luật Hộ tịch phải khắc phục thủ tục đăng ký hộ tịch còn quá rườm rà, việc quản lý hộ tịch ở cấp tỉnh chỉ mang tính thủ tục, cán bộ công chức làm công tác hộ tịch ở cấp xã, huyện trình độ năng lực còn hạn chế, hay để xảy ra sai sót trong việc kê khai các thông tin của công dân khi đăng ký hộ tịch, chưa gắn kết giữa quản lý hộ tịch với chức năng của UBND.

Nhiều đại biểu cũng nhất trí với quy định cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân để đơn giản hóa nhiều loại thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, đồng thời phù hợp với xu hướng hiện đại trong quản lý Nhà nước về dân cư.

Thành Chung

Theo Báo điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,213

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn