8 giám đốc, chủ tịch nhận lương ‘khủng’ bị đình chỉ chức vụ

04/09/2013 22:38 PM

Đánh giá sai phạm tại 4 công ty công ích trong vụ “nhận lương 2,6 tỷ đồng” là “gây hậu quả rất nghiêm trọng”, Thành ủy - UBND TP HCM đã quyết định đình chỉ chức vụ 8 lãnh đạo của các công ty này để kiểm điểm, xử lý nghiêm.

Ngày 4/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP vừa ký quyết định đình chỉ chức vụ đối với 8 cá nhân trong vụ “lương khủng” của 4 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố, gây xôn xao trong dư luận trong thời gian qua.

Lý do thành phố quyết định đình chỉ chức vụ những người này là để tiến hành kiểm điểm đối với các ông Nguyễn Trọng Luyện, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông vận tải thành phố, Bí thư Đảng ủy công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị; ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị; ông Trần Trọng Huệ, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông vận tải thành phố, Bí thư Đảng ủy công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng; ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng;

Ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn; ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn; ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Công viên cây xanh; ông Trần Thiện Hà, Giám đốc công ty TNHH MTV Công viên cây xanh.

Ngoài ra, tập thể đảng ủy, thành viên hội đồng thành viên, các phó giám đốc, kế toán trưởng và các cán bộ đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ việc này. Việc kiểm điểm phải kết thúc trước ngày 12/9.


Ông Trần Thiện Hà, GĐ Công ty Công viên cây xanh TP HCM. Ảnh: Kiên Cường.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận định, 4 công ty công ích này đã có những sai phạm gây hậu quả "rất nghiêm trọng" như "ký hợp đồng sai quy định của Luật lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, bất bình đẳng; số lao động thấp hơn nhiều so với thực tế".

Bên cạnh đó, các cá nhân này cũng được cho là có những vi phạm tại điểm C, mục 5, Điều 5 quy định 181 của Trung ương về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. Đó là vi phạm làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi Đảng viên sinh hoạt, công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân; làm mất niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng hoặc gây lãng phí, thất thoát về tiền, tài sản phải bồi thường thiệt hại một lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh đô thị và ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc công ty thoát nước đô thị xác nhận, đã nhận quyết định bằng văn bản của Ủy ban trong chiều 4/9. “Tôi cũng không biết nói gì, lệnh của ủy ban như thế nào thì tôi chấp nhận như vậy”, ông Hà nói.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, việc tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan để xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội, trả lại sự công bằng cho người lao động. Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xử lý thu hồi ngay, đầy đủ số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và sau đó sẽ dùng khoản tiền thu hồi này để thanh toán cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ quy định. Đồng thời, TP HCM cũng thành lập 4 tổ công tác tiến hành thanh tra toàn diện tất cả các công ty công ích trên địa bàn thành phố. Việc thanh tra sẽ  kết thúc vào cuối tháng 9.

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND TP cho biết, 4 công ty công ích đã chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động, trong đó cao nhất là lương của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị với 2,6 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, 4 công ty này cũng được xác định đã vi phạm quy định Luật Lao động khi hàng trăm người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng không được lãnh đạo các công ty ký.

Hữu Công - Thi Hà

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,562

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn