Có giải pháp hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
28/01/2021 15:46 PM

Văn phòng Chính phủ có Thông báo 19/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Có giải pháp hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ

Có giải pháp hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ (Ảnh minh họa)

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác người cao tuổi năm 2021, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về luật pháp, chính sách đối với người cao tuổi; vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ.

- Có giải pháp huy động nguồn lực để hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho 5% người cao tuổi chưa có thBHYT; huy động khối doanh nghiệp, khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

- Thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi; phân bổ nguồn lực đảm bảo thực hiện đầy đủ các chính sách về người cao tuổi theo quy định; lồng ghép, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Luật, Chương trình quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030; Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến 2025; tháng hành động vì người cao tuổi; chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi nghèo, cô đơn không có người phụng dưỡng.

- Sắp xếp lại Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cơ sở theo quy định tại Nghị định 93/2019/NĐ-CP; có giải pháp vận động nguồn lực, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cao tuổi chưa có BHYT từ nguồn quỹ trên; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, bố trí kinh phí khám sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cơ sở.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện miễn giảm giá vé, phí dịch vụ đối với người cao tuổi tham gia giao thông, thăm quan, vui chơi, giải trí và các quy định khác của Luật Người cao tuổi.

Xem chi tiết nội dung tại Thông báo 19/TB-VPCP ngày 26/01/2021.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,951

Bài viết về

lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn