Những trường hợp nghỉ việc phải báo trước ít nhất 120 ngày

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
18/12/2020 08:24 AM

Người lao động làm ngành, nghề, công việc đặc thù khi nghỉ việc phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 120 ngày (trừ Những trường hợp nghỉ việc không cần phải báo trước).

Những trường hợp nghỉ việc phải báo trước ít nhất 120 ngày

Căn cứ quy định tại Điều 35 Bộ luật lao động 2019 thì trừ những trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước (quy định tại Khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động 2019) thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì người lao động phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ngày 14/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Theo đó, quy định khi người lao động làm ngành, nghề, công việc đặc thù sau đây đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên:

- Thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không; nhân viên điều độ, khai thác bay;

- Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

- Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài; thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài;

- Trường hợp khác do pháp luật quy định.

Lưu ý: Quy định trên đồng thời áp dụng đối với người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người lao động làm ngành, nghề, công việc đặc thù kể trên (trừ trường hợp người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động được quy định tại Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2019).

Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2021.

Thanh Lợi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 12,779

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn