Lao động nữ làm trọn ngày đèn đỏ: Có thể được nhận thêm tiền từ 01/02/2021

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
17/12/2020 14:08 PM

Đây là nội dung nổi bật trong quy định về chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động 2019.

lao động nữ đi làm ngày hành kinh

Lao động nữ làm trọn ngày đèn đỏ (Ảnh minh họa)

Theo đó, quy định lao động nữ trong thời gian hành kinh có quyền được nghỉ mỗi ngày 30 phút tính vào thời giờ làm việc và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo theo hợp đồng lao động, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ và thời gian làm việc này không tính vào thời giờ làm thêm của người lao động (Hiện hành Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP không quy định nội dung này).

Tức, lao động nữ làm trọn ngày đèn đỏ (không nghỉ 30 phút tính vào giờ làm việc mỗi ngày, tối thiểu 03 ngày/tháng) thì ngoài việc được hưởng nguyên lương ngày đó sẽ được nhận thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ với 02 điều kiện:

(1) Lao động nữ chủ động không nghỉ.

(2) Người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm.

Như vậy, nếu người lao động muốn làm trọn ngày nhưng người sử dụng lao động không đồng ý thì người sử dụng lao động không có nghĩa vụ phải trả thêm tiền lương cho người lao động.

Quý Nguyễn

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 45,278

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn