Các trường hợp NLĐ được quyền từ chối làm việc theo Bộ luật Lao động 2019

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
02/12/2020 09:23 AM

Các trường hợp người lao động (NLĐ) được quyền từ chối làm việc theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) được quy định cụ thể như sau:

Từ chối làm việc

Các trường hợp NLĐ được quyền từ chối làm việc theo Bộ luật Lao động 2019 (Ảnh minh hoạ)

Bộ luật Lao động 2019 cho phép NLĐ được từ chối làm việc trong những trường hợp gồm:

(1) Từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc (theo điểm d Khoản 1 Điều 5).

(2) Từ chối làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt, cụ thể:

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền yêu cầu NLĐ làm thêm giờ để thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa.

Tuy nhiên nếu công việc này có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của NLĐ thì NLĐ được quyền từ chối làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (Khoản 2 Điều 108).

(3) Trường hợp NSDLĐ chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm...mà NLĐ không đồng ý (Khoản 1 Điều 29).

NLĐ không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì NSDLĐ phải trả lương ngừng việc theo quy định.

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,061

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn