Xem xét mở rộng xét nghiệm COVID-19 với nhiều đối tượng

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
17/11/2020 17:07 PM

Bộ Y tế vừa có Công văn 6314/BYT-DP về việc tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới với số lượng ca mắc và tử vong ngày càng tăng. Tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, các địa phương cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đến nay đã hơn 70 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Xem xét mở rộng xét nghim SASR-CoV-2 với nhiều đối tượng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực và dịch có thể bùng phát trở lại nếu các đơn vị chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Để tiếp tục duy trì các thành quả đã đạt được và nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm đáp ứng công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

- Tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực xét nghiệm tại địa phương trên cơ sở sẵn sàng nguồn lực xét nghiệm tại chỗ để chủ động triển khai xét nghiệm; xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 dựa trên hướng dẫn giám sát phòng chống dịch ban hành kèm theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 và Kế hoạch xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 ban hành kèm theo Quyết định 4042/QĐ-BYT ngày 21/9/2020;

Căn cứ tình hình dịch tế, tiếp tục tăng cường việc lấy mẫu, xét nghiệm đầy đủ cho các đối tượng theo kế hoạch của địa phương và xem xét mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ bao gồm cả cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch không có triệu chứng COVID-19; cán bộ công tác tại các cửa khẩu, hải quan, khu vực sân bay nơi có tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ...

- Chỉ đạo các phòng xét nghiệm thực hiện đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm đúng thời hạn, thực hiện báo cáo theo các hướng dẫn, quy định hiện hành của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,347

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn