05/01/2012 11:46 AM

“Do con không học thuộc bài, cô giáo bảo hoặc là tự nhấn đầu mình vào hố xí, hoặc nhúng đầu vào thùng nước trong nhà vệ sinh. Sợ cô giáo đánh nên con nhúng đầu vào thùng nước...” - học sinh kể về hình phạt của cô giáo.

Sợ cô giáo, học sinh tự nhúng đầu vào thùng nước bẩn

Từ lá đơn phản ánh của phụ huynh, chúng tôi tìm về Trường Tiểu học Nghi Hoa (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để tìm hiểu vụ việc. Vào giờ ra chơi nên không khó để tiếp cận các em học sinh. Khi chúng tôi vừa đặt câu hỏi, ngay lập tức có khoảng 20 học sinh tranh nhau trả lời về việc bị cô giáo Ngô Thị Phượng phạt nhiều lần. “Không học thuộc bài là bị cô giáo đánh, gõ vào đầu và cả bắt nhúng đầu vào thùng nước trong nhà vệ sinh”, một học sinh cho biết. 

Em Võ Văn Hoàng: "Con nhúng đầu vào thùng nước vì sợ cô giáo đánh"

Em Võ Văn Hoàng - học sinh lớp 5C - cho biết: “Hồi tháng 9/2011. Hôm đó con vì bài dài quá không thuộc. Cô Phượng hỏi bài cũ nhưng con không trả lời được. Cô phạt bắt con hoặc là tự nhúng đầu vào hố xí, hoặc tự nhúng đầu vào thùng nước trong nhà vệ sinh. Cô bảo nếu không nhúng đầu vào đó thì cô sẽ đánh. Con sợ quá nên tự nhúng đầu mình vào thùng nước trong nhà vệ sinh. Đây là lần thứ 2 con bị cô bắt nhúng đầu vào thùng nước vì không thuộc bài cũ”.  

Theo Hoàng, trong buổi học ngày hôm đó có 9 bạn bị phạt phải nhúng đầu vào thùng nước trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên chỉ 5 học sinh Nguyễn Văn Tuấn, Bùi Văn Minh, Võ Văn Điền, Nguyễn Đức Hiếu và Võ Văn Hoàng chấp hành hình phạt do cô Phượng yêu cầu.

“Cháu cũng bị cô giáo phạt nhưng cháu không nhúng đầu vào thùng nước vì nó bẩn quá. Cháu lấy nước sôi tự đổ lên đầu cho ướt. Còn mấy bạn khác thấy nước trong thùng bẩn không dám nhúng đầu vào mà trèo lên trên bể nước trên nhà vệ sinh để nhúng. Thấy các bạn trèo lên đó, cô Phượng ra bảo các bạn xuống”, em Nguyễn Đình Hiếu - lớp 5C cho biết thêm.

Sau khi sự việc xảy ra các em đều không dám nói với bố mẹ vì “cô bảo nếu mách với bố mẹ cô sẽ đánh”. Ngoài ra cô giáo Ngô Thị Phượng còn bị các em học sinh tố hay dùng tay đánh vào đầu và lấy thước đánh vào tay học sinh. “Các bạn không học thuộc bài bị cô giáo bảo là nước đổ đầu vịt, ăn hư cơm cha mẹ”, một học sinh cho biết thêm. Vì quá sợ hãi với lời đe dọa của cô giáo nên các em học sinh đều không dám nói sự việc với bố mẹ. Bởi vậy khi nhận được thông tin từ phóng viên, nhiều phụ huynh đã tỏ ra rất “sốc” và quyết tìm cô giáo để làm rõ vấn đề.

Thùng nước dội nhà vệ sinh - nơi 5/9 học sinh đã nhúng đầu vào
 

Bà Nguyễn Thị Luyện (xóm Vận Tải, xã Nghi Hoa) - phụ huynh học sinh Võ Văn Hoàng - bức xúc: “Tại sao cô giáo lại có thể nghĩ ra cách phạt học trò phản giáo dục đến thế. Nếu cháu không thuộc bài, không học bài cũ tại sao không thấy nói gì với chúng tôi để phối hợp giáo dục cháu mà lại đề ra hình phạt này. Bắt cô giáo nhúng đầu vào thùng nước bẩn như vậy cô có chịu được không?”.

Anh Nguyễn Văn Hội (xóm 3) chưa hết sốc về chuyện con trai anh là cháu Nguyễn Văn Tuấn bị cô giáo bắt nhúng đầu vào thùng nước bẩn trong nhà vệ sinh. “Cháu nó không nói nên quả thật tôi không hay biết gì. Cháu có phạm lỗi gì thì phải có hình thức giáo dục phù hợp. Bắt học sinh nhúng đầu vào thùng nước dội nhà vệ sinh thì đúng là giáo viên thiếu đạo đức, mất tư cách nhà giáo quá. Đề nghị các cơ quan chức năng có hình thức xử lý thích đáng đối với cô Phượng”.

“Tôi chỉ dọa các em chứ không định làm thật”

Trao đổi với PV, cô giáo Ngô Thị Phượng phủ nhận hoàn toàn phản ánh của các em học sinh. “Trong suốt một tháng trời các em liên tục không thuộc bài cũ. Tôi cũng đã khuyên nhủ, thậm chí bắt các em chép phạt 10 lần nhưng tình hình cũng không tiến triển. Tôi thương bố mẹ các em phải vất vả nuôi con ăn học, thương các em như con của mình nên không có chuyện tôi bắt các em nhúng đầu vào bồn cầu hay thùng nước dội nhà vệ sinh. Tôi chỉ dọa nếu các em tiếp tục không học thuộc bài thì cô sẽ nhúng đầu vào thùng nước trong nhà vệ sinh. Tôi chỉ dọa các em thôi chứ không có ý định làm thật. Còn tại sao các em lại chạy ra nhà vệ sinh và nhúng đầu vào thùng nước thì tôi không biết”. 

Cô Phượng cũng cho biết việc các em học sinh lười học và không thuộc bài đã được cô báo cáo với giáo viên chủ nhiệm và BGH nhà trường. Việc báo với phụ huynh để phối hợp giáo dục theo cô Phượng đó là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm chứ không phải là trách nhiệm của giáo viên bộ môn như cô.

Cô Ngô Thị Phượng: "Tôi chỉ dọa thôi, còn việc tại sao các em nhúng đầu vào thùng nước dội nhà vệ sinh thì tôi không biết" 

Trao đổi với chúng tôi, cô Hoàng Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Hoa - cho biết đã được nghe cô giáo chủ nhiệm lớp 5C phản ánh về sự việc này từ hồi trung tuần tháng 9/2011. Ngay sau khi nhận được báo cáo, cô hiệu trưởng cũng đã mời cô Ngô Thị Phượng lên làm việc. “Cô Phượng chỉ dọa các cháu là nếu không thuộc bài nhiều lần thì cô sẽ nhúng đầu vào nước. Cô ấy chỉ dọa thế thôi chứ không bắt các em học sinh làm thế. Đây là vi phạm lần đầu và vi phạm bằng lời nói. Tôi đã cho xác minh, cô Phượng không đưa học sinh ra bể nước.

Tuy nhiên trong vụ việc này cô Phượng cũng có lỗi là thiếu kiềm chế, hình thức xử phạt không phù hợp với giáo dục hiện đại. Chúng tôi cũng đã họp hội đồng kỷ luật của trường, đề xuất ghi vào biên bản và khiển trách trước toàn thể giáo viên. Sự việc này tôi cũng đã báo cáo qua điện thoại với thầy Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc cũng như Hội trưởng Hội phụ huynh của trường”, cô Hằng cho biết thêm. Về việc cô Phượng dùng thước đánh học sinh, cô Hằng cũng xác nhận là có nhưng đó là vào năm học 2010-2011 và đã bị BGH phê bình, khiển trách. 

Chiều ngày 3/1/2012, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc. Ông Thịnh cho biết ông chỉ mới biết đến sự việc này cách đây 1 tuần. “Sau khi nhận được phản ánh, tôi đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường tiểu học Nghi Hoa báo cáo cụ thể bằng văn bản. Chúng tôi sẽ xem mức độ vi phạm để có hình thức xử lý thích đáng đối với cô Phượng. Nếu sự việc là có thật thì phải thông báo toàn ngành và rút kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Trưởng phòng GD-ĐT Nghi Lộc: "Chúng tôi đang yêu cầu Trường tiểu học Nghi Hoa báo cáo bằng văn bản về việc cô Phượng bắt học sinh nhúng đầu vào thùng nước dội nhà vệ sinh"

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, cô giáo Ngô Thị Phượng từng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Nghi Diên. Tuy nhiên trong quá trình công tác, do yếu kém và nóng tính nên năm 2004 cô Phượng đã bị điều chuyển về làm giáo viên Trường Tiểu học Nghi Hoa và được phân công làm giáo viên số 2 của lớp 5C, dạy các môn Khoa học, Địa lý và Kỹ thuật.

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,009

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn