29/12/2011 16:06 PM

Đặng Mạnh Linh (SN 1990, người lấy tên là “Kẹo mút chơi bời”) trong vụ đâm chết cụ già vào tối ngày 1-11 ở TP. Yên Bái sẽ không bị xử lý hình sự.

Kẻ
Chân dung của "Kẹo mút chơi bời".

Cách đây ít phút, trao đổi với PV, một lãnh đạo công an TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) cho biết: “Sẽ không xử lý hình sự đối tượng Đặng Mạnh Linh. Còn về hành vi của người điều khiển xe máy, chúng tôi vẫn đang điều tra thêm”.

“Đây là hành vi trong trường hợp có sự kiện bất ngờ: hai thanh niên đó đi đúng đường, còn ông Giảng thì bất ngờ từ trên vỉa hè nhảy xuống. Bản thân ông Giảng lại là người có lỗi trong vụ án này. Cụ thể là người đi bộ phải đi trên vỉa hè, không được đi dưới lòng đường hoặc đi dưới lòng đường nhưng phải theo luật định.

Trong trường hợp này, lái xe đi đúng phần đường và có đầy đủ giấy tờ. Thời điểm xảy ra cũng không xác định được chính xác tốc độ là bao nhiêu và nếu có nhân chứng nói thì cũng phải có con số cụ thể. Vì không có dấu vết phanh cho nên cũng chưa xác định được là có đi quá tốc độ hay không”, Vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào 20h ngày 1-11, khi ông Nguyễn Hữu Giảng (SN 1953, là bảo vệ của quỹ tín dụng phường Nguyễn Thái Học, ở tổ 50, phường Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái) đang trên đường từ nơi làm việc về nhà. Đến khu vực đường Thành Công (thuộc tổ 58, phường Nguyễn Thái Học) thì nghe thấy tiếng chó sủa lớn. Hoảng sợ nên ông Giảng nhảy vội xuống lòng đường.

Không may lúc đó có chiếc xe máy Air Blade BKS 21V8 – 4779 do anh Đoàn Hiệp (SN 1987, ở thôn 4, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) điều khiển đi cùng chiều, trên xe có chở Đặng Mạnh Linh đã tông vào ông Giảng. Ông Giảng nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hai ngày sau, ông đã tử vong.

Kẻ

Chiếc xe máy đã đâm chết cụ già vào tối ngày 1-11.

Trong khi gia đình, bạn bè ông Giảng còn vô cùng đau đớn trước sự mất mát quá lớn thì Linh lấy tên trên mạng xã hội Facebook là “Kẹo mút chơi bời” đã dửng dưng đăng bình luận về sự ra đi của ông Giảng như một trò đùa, một tiếng cười hả hê, vô cảm.

Không chỉ có vậy, “Kẹo mút chơi bời” còn tỏ ra ủng hộ hành động của những người gây ra tai nạn cho ông Giảng, cho rằng cái chết của ông Giảng như “nhẹ nợ”, “nhỡ bao nhiêu việc”.

Việc Linh đăng những thông tin thể hiện sự vô cảm trên mạng xã hội Facebook đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Ngay sau đó, Linh đã phải xóa tài khoản “Kẹo mút chơi bời” trên mạng xã hội này.

Đến ngày 7-11, cơ quan chức năng đã triệu tập Đặng Mạnh Linh để làm rõ vụ việc vào nhưng khi đó Linh đã không có mặt tại nơi cư trú. Tuy nhiên, sau đó, Linh đã đến cơ quan điều tra theo lệnh triệu tập để làm việc. Tại cơ quan công an, Đặng Mạnh Linh thừa nhận mình chính là "Kẹo mút chơi bời".

Đặng Mạnh Linh không bị xử lý hình sự. Nhưng sự lên án của dư luận đối với hành vi thể hiện sự vô cảm trước cái chết của người xấu số hẳn sẽ là một bài học đích đáng với thanh niên còn rất trẻ này.

Theo Tuệ Minh (Giáo Dục Việt Nam)

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,936

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn