16/12/2011 09:59 AM

Đến TP HCM 3 ngày, chưa kịp tìm hiểu vùng đất mới, 2 bạn trẻ Hong Kong gặp khốn đốn khi tư trang, giấy tờ tùy thân gồm cả hộ chiếu bị cướp mất.

Chiều 15/12, trong căn hộ tại chung cư ở tại quận Bình Thạnh, TP HCM, Kit Kay kể lại với vẻ mệt mỏi: Ngày 10/12, anh và bạn gái là cô Leung Ka Kei Doris (cùng quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1988) đến TP HCM để bắt đầu cho chuyến du lịch qua các nước Đông Nam Á của mình. Ngày đầu đến nơi, họ đi thăm thú khắp nơi, ấn tượng với mọi thứ và thử rất nhiều món ăn ngon.

Khoảng 11h30 ngày 13/12, khi đang đi bộ gần khu chung cư, Doris có cảm giác ai đó chạy xe máy đang áp sát cô. Khi cả hai chưa kịp biết điều gì xảy ra thì chiếc xe máy đã chạy mất hút. Nhìn xuống ngực, Doris hoảng hốt khi chiếc túi xách nhỏ cô đeo phía trước đã không cánh mà bay, chỉ còn lại sợi dây túi treo tòng teng. Cô gái chỉ kịp hét lên: "Túi của tôi! Túi của tôi!".

Kay (trái) và Doris phải giữ khư khư bên người tấm biển với dòng chữ tiếng Anh:

Kay (trái) và Doris phải giữ khư khư bên người tấm biển với dòng chữ tiếng Anh: "Chúng tôi đến từ Hong Kong. Xin hãy cẩn thận với những tên cướp chuyên chạy xe gắn máy".

Kay (trái) và Doris phải giữ khư khư bên người tấm biển với dòng chữ tiếng Anh:

"Khi nghe bạn gái hét tôi vẫn chưa kịp định thần vì thấy dây túi xách còn trên vai cô ấy. Ngay khi nhận ra bị cướp, chúng tôi cùng la lên nhờ người xung quanh giúp đỡ nhưng không ai làm được gì vì chiếc xe đã chạy mất. Vết cắt dây túi xách nhìn rất sắc và kẻ cướp làm rất nhanh, gọn. Chúng tôi còn không kịp nhận diện chính xác xe đó có bao nhiêu người, màu gì... Người dân xung quanh khuyên chúng tôi nên đến đồn công an trình báo...", Kay kể.

Vẻ mặt buồn bã, Kay nhận là người đi du lịch rất nhiều, trước khi ra đường ở một nơi xa lạ, cả hai đều dặn nhau là phải cẩn thận và họ đã đeo chiếc túi xách ngược ra phía trước, nằm sát bên người. "Chiếc túi của Doris cũng khá nhẹ nên tôi không mang giúp cô ấy. Tôi cũng thấy đeo như vậy là cẩn thận rồi. Ai ngờ bọn cướp ra tay nhanh quá. Thú thật, nếu là tôi đeo túi thì tôi cũng chẳng xoay trở kịp đâu...", chàng trai nước ngoài nhún vai.

Doris cho biết, trong túi xách có ví tiền của cô chứa 100 euro, ngoài ra còn có các loại thẻ tín dụng, ATM ở Hong Kong, một chiếc iPhone và quan trọng nhất là visa cùng hộ chiếu của cô và cả bạn trai.

Theo lời khuyên của người dân, cả hai đã đến đồn công an phường 21, quận Bình Thạnh để trình báo. "Các anh bảo chúng tôi tường trình lại toàn bộ sự việc và để lại địa chỉ liên lạc. Chúng tôi hoàn thành mọi yêu cầu từ công an và sau đó về nhà chờ đợi", Kay nói.

Ngày hôm sau, cả hai đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM để tìm kiếm sự giúp đỡ. "Nhân viên sứ quán chỉ bảo chúng tôi về đợi, chừng nào có giấy tờ xác nhận vụ việc từ công an thì hãy quay trở lại", Kay nói. "Vì vậy, chúng tôi chỉ biết chờ. Chúng tôi đã cố gắng gửi email để nhờ họ giải thích thêm quy trình làm sao có thể làm lại được tìm được passport mới, và làm cách nào để rời khỏi Việt Nam nếu chúng tôi vẫn không có visa và passport vì chúng tôi không nắm rõ. Nhưng chúng tôi không nhận được thông tin nào khả quan".

Trước khi đến Việt Nam, cả hai đã đi du lịch vài tháng qua các nước châu Âu. "Tổng số tiền mặt chúng tôi mang theo trong người là 2.000 euro và chúng tôi đã tiêu phần nhiều ở châu Âu. Khi Doris mất tất cả mọi thứ, tôi vẫn còn vài trăm euro bên người. Hiện chúng tôi phải chi tiêu rất dè sẻn vì cả hai không biết phải chờ đợi đến bao giờ mới có thông tin về việc được cung cấp passport. Và chắc chắn trong những ngày tới, cả hai phải chi nhiều cho việc ăn, ở, các thủ tục hành chính khi làm giấy tờ...", Kay giãi bày.

Chiều 15/12, Kay và Doris tìm đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM một lần nữa. Tại đây, cả hai được nhân viên sứ quán đón tiếp và hỗ trợ thủ tục đầu tiên cho việc xin passport để quay về Hong Kong.

Chiều 15/12, Kay và Doris tìm đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM một lần nữa. Tại đây, cả hai được nhân viên sứ quán đón tiếp và hỗ trợ thủ tục đầu tiên cho việc xin passport để quay về Hong Kong. Kay cho biết, nếu may mắn tìm lại được passport, anh và bạn gái sẽ lưu lại Việt Nam vài ngày để đi du lịch tiếp. Còn nếu không, sau này nếu có quay lại, anh cũng có thêm bài học kinh nghiệm.

Chiều 15/12, Kay và Doris tìm đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM một lần nữa. Tại đây, cả hai được nhân viên sứ quán đón tiếp và hỗ trợ thủ tục đầu tiên cho việc xin passport để quay về Hong Kong.

Trong khi chờ đợi, đôi tình nhân nghĩ ra một cách tiêu thời gian sao cho hiệu quả nhất. Hai bạn trẻ đến tiệm chụp ảnh rửa tất cả ảnh họ chụp được từ chuyến du lịch châu Âu và mang ra bày bán ở đường Bùi Viện, quận 1. Họ cũng giăng tấm bảng thông báo bị cướp sạch và kêu gọi sự giúp đỡ.

Ngày 14/12, khi bày bán trên đường, Kay và Doris nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. "Mọi người đến trò chuyện, hỏi han và tỏ ra đồng cảm với chúng tôi. Có khách du lịch ngạc nhiên khi biết chúng tôi bị cướp, vì họ chưa bao giờ nghĩ đến kiểu cướp chuyên nghiệp như thế trên đường phố Sài Gòn. Nhưng cũng có người chia sẻ, họ gặp chuyện này rất nhiều", Kay kể.

Hai bạn trẻ cho hay, nhiều người Việt Nam rất tốt khi cho họ thức ăn, nước uống, quần áo... "Có người cho chúng tôi đến 500.000 đồng. Theo tôi biết đó là số tiền lớn ở Việt Nam, nhưng chúng tôi không nhận. Các bức ảnh chúng tôi bán đều không ghi giá, ai cũng có thể lấy và để lại số tiền nhỏ tùy theo ý muốn của họ. Chúng tôi muốn ngồi bán các bức ảnh không phải vì để kiếm tiền mà để mọi người hiểu cả hai đứa đang rơi vào tình huống như thế nào và cần sự giúp đỡ ra sao", Kay nói. Anh hy vọng, nhờ việc ngồi bán hàng như thế này để có thể gặp gỡ nhiều người, hỏi han xem liệu có ai từng gặp tình huống như họ để đưa ra lời khuyên và lời hướng dẫn hữu ích nhất để có thể giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, cả Kay và Doris đều muốn lên báo nói về sự việc để mọi người cùng biết và hy vọng, kẻ cướp túi xách sau khi lấy được tiền và đồ dùng khác sẽ quăng trả lại hai chiếc passport. "Nếu may mắn có ai đó nhặt được, họ sẽ biết chúng tôi ngồi ở đâu để mang lại trả", Doris nói. Điều mong mỏi nhất của cả hai là tìm lại được passport càng sớm càng tốt. Trong trường hợp xấu, đôi bạn trẻ hy vọng có ai đó am hiểu tình hình để hướng dẫn giúp họ phải làm gì nếu muốn rời Việt Nam về lại Hong Kong.

Đôi tình nhân này vốn là "couchsurfers", tên gọi dành cho thành viên của trang mạng CouchSurfing.org, một diễn đàn hỗ trợ công dân khắp thế giới có thể du lịch "bụi" đến các quốc gia khác theo cách rẻ tiền nhất bằng việc làm quen và kết bạn qua Internet. Thành viên đã thông qua CouchSurfing đều có thể gặp gỡ nhau trao đổi văn hóa, kinh nghiệm sống và học hỏi nhiều điều mới mẻ.

"Khi tìm được một người bạn bản xứ, nơi mình muốn đến tham quan, tìm hiểu văn hóa, lối sống của họ mình sẽ trao đổi trước để liên hệ xin ở nhờ nhà họ thay vì ở khách sạn tốn kém. Hành trang chúng tôi chuẩn bị khi đi du lịch bụi kiểu này cũng không quá rườm rà mà rất gọn nhẹ, thậm chí cũng không nhiều quần áo. Vì đi đến đâu, chúng tôi cũng sẵn sàng hỏi xin quần áo cũ để mặc cho tiện. Khi đến một đất nước nào đó, chúng tôi không tìm đến các nhà hàng, quán bar sang trọng hay đi mua sắm mà chỉ ở nhờ, lang thang khắp nơi tự mình khám phá về văn hóa, trò chuyện với người địa phương và quan sát lối sống của họ", Kay giải thích về ý nghĩa chuyến đi của mình.

Kay cho biết, chính anh là người rủ bạn gái Doris đến tham quan Việt Nam sau khi cả hai kết thúc chuyến tham quan châu Âu. "Tôi được biết, Việt Nam là một đất nước rất mến khách, có phong cảnh thiên nhiên cực kỳ đẹp, thức ăn ngon, bãi biển cũng đẹp... Vì thế hai chúng tôi rất háo hức khi đặt chân đến đây. Nhưng chuyến du lịch chưa kịp bắt đầu thì đã xảy ra chuyện không may", Kay nói.

Sau khi rời sứ quán Trung Quốc, Doris cầm trên tay hồ sơ do nhân viên sứ quán cấp để quay về nhà điền đầy đủ thông tin vào kèm theo xác nhận của cơ quan công an về vụ mất cướp.

Sau khi rời sứ quán Trung Quốc, Doris cầm trên tay hồ sơ do nhân viên sứ quán cấp để quay về nhà điền đầy đủ thông tin vào kèm theo xác nhận của cơ quan công an về vụ mất cướp.

Sau khi rời sứ quán Trung Quốc, Doris cầm trên tay hồ sơ do nhân viên sứ quán cấp để quay về nhà điền đầy đủ thông tin vào kèm theo xác nhận của cơ quan công an về vụ mất cướp.

Khi được hỏi, cảm nghĩ của cả hai như thế nào về việc bị cướp ở TP HCM, Kay trả lời: "Tôi nghĩ ở bất cứ nước nào trên thế giới này thì cũng có nạn trộm, cướp bóc và các loại hình tội phạm khác nhau chứ không riêng gì ở Việt Nam. Đây là một sự cố không ai muốn xảy ra. Tôi chỉ kể lại câu chuyện của mình cho mọi người để vừa tìm kiếm sự giúp đỡ vừa để người khác rút được kinh nghiệm khi đi du lịch xa".

Chiều 15/12, khi Kay và Doris quay lại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM đã được các nhân viên ở đây đón tiếp khá nhiệt tình. Doris cho biết, cô và bạn trai đã nhận được xấp hồ sơ đề nghị khai báo cụ thể vụ việc từ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Hiện giờ, họ chỉ còn chờ giấy xác nhận từ cơ quan công an Việt Nam sau đó sẽ nộp lại toàn bộ hồ sơ để Tổng lãnh sự giải quyết. "Họ hứa sau khi xem xét sẽ có khả năng cấp cho chúng tôi một giấy tạm thời thay thế passport để quay về Hong Kong", Doris cho hay.

Bài, ảnh Thoại Hà

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,120

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn