Đề xuất cho phép đặt cược thể thao để có nguồn thu hợp pháp

12/09/2017 08:15 AM

Cho rằng không cho phép thì đặt cược vẫn diễn ra, một số ý kiến đề nghị nên luật hóa để có nguồn thu hợp pháp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định

Chiều 11/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục Thể thao. Theo dự thảo luật, một nội dung mới được bổ sung vào điều 10 của luật hiện hành có đề cập đến các hành vi lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao để tổ chức đặt cược, đặt cược bất hợp pháp đều bị nghiêm cấm.

Báo cáo thẩm tra dự án Luật của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, có ý kiến đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu, bổ sung quy định về đặt cược thể thao. Sau đó, giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế nên cần có thời gian tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật.

"Thường trực Ủy ban cho rằng, cơ quan trình dự án Luật cần có báo cáo đánh giá tác động chi tiết, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến", Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình nói.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị phân tích đánh giá tác động rõ hơn việc "đặt cược thể thao" vì đây là hoạt động phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, nhưng thế giới đã có từ lâu. Thực tế, dù không cho phép thì hoạt động này vẫn diễn ra, cho nên ông Định đề nghị luật cho phép bằng những quy định chặt chẽ để lấy nguồn thu hợp pháp.

"Cá nhân tôi thấy nên có nhưng phải phân tích kỹ hơn, thuyết phục hơn để đưa vào luật. Nguyên tắc là được phép đặt cược, nhưng phải đảm bảo an ninh, trật tự, dùng nguồn thu để đầu tư phát triển thể dục thể thao, theo trình tự chặt chẽ. Được đặt cược môn gì thì Chính phủ quyết định và có thể phải xin phép cấp trên", ông Định đề xuất.

Về cơ chế, chính sách dành cho các VĐV, đa số ý kiến nhất trí với việc cần đầu tư, quan tâm nhiều hơn trong vấn đề này. Đặc biệt, với những người giành huy chương của khu vực và quốc tế thì nên có chính sách ưu tiên đặc biệt để động viên như chế độ lương, nhà ở, nghỉ chế độ để họ yên tâm thi đấu. Thậm chí, có chính sách trợ cấp suốt đời với vận động viên bị tai nạn vì thực tế có người gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

H.Vũ

   Theo Báo Giao thông

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,595

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn