Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên

22/06/2017 08:29 AM

“Các câu hỏi trong đề thi được bố trí từ dễ đến khó, vì thế các em có thể làm bài tuần tự từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên các thí sinh.

Qua đợt công bố đề thi tham khảo lần cuối vừa qua, tại một số địa phương, thí sinh làm bài cho thấy kết quả khá thấp. Ví dụ như tại Thanh Hóa, có trường THPT tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ đạt 45%. Do đó, hiện đang có tâm lý lo ngại tỷ lệ tốt nghiệp thấp?

Tôi có thể khẳng định việc thay đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm khách quan không ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh. Nếu học tốt thì không có lý do gì kết quả thi lại không tốt. Hơn nữa, trong quy chế, để xét tốt nghiệp, 50% phụ thuộc vào quá trình học tập, 50% phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia. Đề thi năm nay cũng có tới 60% kiến thức cơ bản. Thí sinh chỉ cần  nắm được chương trình phổ thông lớp 12 trong SGK là có thể làm được phần cơ bản này.

Một vấn đề nữa mà dư luận lo lắng đó là dù có cán bộ giảng viên của các trường ĐH về tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi nhưng phần lớn các trường ĐH này nằm trên địa bàn. Năng lực của các trường cũng không đồng đều. Điều này liệu có ảnh hưởng đến sự công bằng, tính khách quan của kỳ thi, thưa ông?

Trong mỗi phòng thi, năm nay Bộ quy định  có một giảng viên ĐH và một giáo viên phổ thông như tôi đã nói ở trên. Kết quả đó không chỉ để xét tốt nghiệp cho thí sinh mà còn dùng để xét tuyển vào các trường ĐH (trong đó có trường của chính giảng viên đó chẳng hạn) nên dù là giảng viên ở ĐH địa phương hay ở đâu thì hoàn toàn tin tưởng vào vai trò của các trường ĐH tham gia.

Giảng viên ĐH có tính làm việc độc lập cao, họ không phụ thuộc gì kết quả thi của một tỉnh nào. Họ coi thi rất nghiêm túc. Để đảm bảo tính khách quan kỳ thi, chúng tôi cũng đã có quy định rất cụ thể. Chúng ta hoàn toàn tin cậy tính nghiêm túc, khách quan của họ.

Những năm trước trên mạng xã hội thường lan truyền những tin đồn thất thiệt về việc lộ đề gây hoang mang cho thí sinh. Vậy Bộ có giải pháp nào, hay lời khuyên gì để thí sinh vững tâm bước vào kỳ thi?

Với qui trình bảo mật nghiêm ngặt đối với tất cả các khâu liên quan đến đề thi, tinh thần trách nhiệm cao của những người được giao nhiệm vụ về đề thi, việc lộ đề thi trước khi sử dụng có thể nói là không thể xảy ra.

Thực tế cũng chứng minh từ trước đến nay chưa hề có sự cố này. Những tin đồn về lộ đề thi những năm trước sau khi xác minh đều là những tin giả mạo. Vì thế thí sinh hãy yên tâm về tính khách quan, trung thực của kết quả thi, tùy sức lực của mình cố gắng tối đa để làm bài với kết quả cao nhất.

Bộ đã 3 lần công bố đề thi để các em tham khảo cho quen với cấu trúc đề thi. Đề thi có đến 60% kiến thức cơ bản, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 là có thể làm tốt phần này. Các câu hỏi trong đề thi được bố trí từ dễ đến khó, vì thế các em có thể làm bài tuần tự từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước.

Kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt. Thí sinh cần nghiên cứu thật kỹ qui chế, chỉ được đem vào phòng thi những dụng cụ được phép. Tuyệt đối không được mang vào phòng thi điện thoại di động để tránh bị đình chỉ thi đáng tiếc.

Cảm ơn ông.

Nghiêm Huê (thực hiện)

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,387

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn