Đại biểu Quốc hội bình luận vụ việc khởi tố ở Đồng Tâm

14/06/2017 14:05 PM

“Vụ ở Đồng Tâm tôi nghĩ rằng có hình thức xử phạt ở mức độ giáo dục là chính, chứ không nghiêng về trừng trị, nhất là các vấn đề về miễn hình sự, miễn hình phạt, giảm nhẹ hình phạt, hoặc áp dụng những hình phạt nhẹ nhất đối với người phạm tội”, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nói.

Đỗ Đức Hồng Hà

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

Sáng 14/6, trao đổi với báo chí về việc Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS), ông Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội bày tỏ sự chia sẻ với tâm tư của cử tri, nhân dân.

Tuy nhiên, với góc độ của đại biểu Quốc hội, cũng từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, ông Hà tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với những người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đối với những người ăn năn hối cải và đối với những người đã tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả, tích cực phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm.

"Như ở Đồng Tâm tôi nghĩ rằng có hình thức xử phạt ở mức độ giáo dục là chính, chứ không nghiêng về trừng trị, nhất là các vấn đề về miễn hình sự, miễn hình phạt, giảm nhẹ hình phạt, hoặc áp dụng những hình phạt nhẹ nhất đối với người phạm tội”, ông Hà nói.

Trả lời câu hỏi về bản cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm, trong đó có nội dung “không truy tố toàn thể người dân Đồng Tâm” ?

Ông Hà nói rằng: “Vào thời điểm nào đó, có thể có những hành vi mà chúng ta chưa thể khẳng định được là vi phạm hành chính hay vi phạm hình sự, cho nên lời hứa của những người có trách nhiệm có thể phù hợp với hoàn cảnh, tình hình bấy giờ”.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, trong quá trình xem xét, đánh giá, điều tra, thấy có hành vi vi phạm, phạm tội thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và không loại trừ bất cứ cá nhân nào.

 “Trong vụ việc này có hành vi của cơ quan điều tra khi bắt người ở Đồng Tâm, cụ thể như đại biểu Quốc hội từng nêu là làm cho người dân bị trọng thương phải nằm viện dài ngày, vụ việc này đang được Bộ Công an tiến hành thanh tra, ông chờ đợi gì vào kết quả?”.

Trước câu hỏi trên, ông Hà nói rằng: “Cần chờ đợi kết quả thanh tra khi được công bố. Lúc đấy chúng ta sẽ nói thêm về kết quả, về kết quả ấy có ý nghĩa gì. Cá nhân tôi chờ đợi kết quả tốt nhất”.

Văn Kiên

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,528

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn