Kiên quyết “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư

12/03/2017 17:18 PM

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh... đang hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ.

Chung cư chỉ để... ở

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng phổ biến rộng rãi các quy định về quản lý sử dụng chung cư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.

Nhiều quan niệm chung cư là để ở chứ không phải để kinh doanh

UBND TPHCM cũng chỉ đạo cấp dưới thông báo đến các doanh nghiệp hoạt động tại căn hộ chung cư khẩn trương lập thủ tục đăng kí điều chỉnh trụ sở mới tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư (đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện) hoặc UBND quận, huyện (đối với hộ kinh doanh).

Theo Sở Xây dựng TPHCM, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Điều này làm tăng quy mô dân số, lượng người ra vào chung cư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật...

Về việc “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư, Sở Xây dựng TPHCM cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm không được hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư. Chung cư chỉ được dùng để ở theo đúng Luật Nhà ởNghị định 99/2015/ NĐ-CP.

Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở có điều khoản quy định các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được phép sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh từ sau ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, thiếu sót của luật là từ trước đến nay chưa có chế tài cụ thể hoặc chưa có cơ sở xử phạt đủ tính răn đe đối với hành vi vi phạm này.

Trước sự quyết tâm của UBND TPHCM về việc cấm doanh nghiệp kinh doanh tại căn hộ chung cư, Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết đang phối hợp cùng Sở Xây dựng rà soát, xử lí nghiêm theo quy định đối với các công ty đặt trụ sở hoạt động trong chung cư.

TPHCM kiên quyết "trục xuất" các đơn vị kinh doanh ra khỏi chung cư

Doanh nghiệp “phớt lờ” quy định

Thật ra, đây không phải lần đầu tiên chính quyền TPHCM quyết tâm di dời các doanh nghiệp đang kinh doanh tại căn hộ chung cư ra khỏi chung cư. Tại điều 6 Luật Nhà ở ban hành năm 2014 và có hiệu lực ngày 1/1/2015 đã đề cập đến việc cấm sử dụng chung cư ngoài mục đích để ở.

Trước đó, ngày 10/12/2016, Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cũng đã ra thông báo yêu cầu hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động tại chung cư phải dời khỏi căn hộ và làm thủ tục đổi địa chỉ trụ sở trong vòng 15 ngày kể từ ngày 10/6/2016.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều chung cư trên địa bàn, rất nhiều trụ sở, công ty vẫn hoạt động tấp nập, “phớt lờ” các "lệnh cấm". Hơn thế, nhiều doanh nghiệp còn tỏ ra bức xúc, phản ứng trước thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Chị Thanh Vy, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại chung cư The Harmona, quận Tân Bình cho rằng, hầu hết cư dân đều có nhu cầu sử dụng thực phẩm nên không thể nói cửa hàng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

“Tôi chưa hề nghe ai phàn nàn về bất kì điều gì cả. Chỉ thấy cư dân tại đây đi làm về thì ghé vào các cửa hàng dưới này mua rồi nấu ăn cho tiện. Nếu cấm thì nên cấm những nơi kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, gây ồn ào, còn mình kinh doanh đem lại tiện ích cho cư dân thì tốt mà”, chị Vy nói.

Anh Tiến ngụ tại chung cư Cửu Long, đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh cũng băn khoăn về quy định "trục xuất" kinh doanh khỏi chung cư. Công ty của Tiến chuyên lập trình website và sản xuất phần mềm, chính vì thế lượng khách tới lui cũng không nhiều.

"Tôi mua căn hộ và đăng ký kinh doanh tại nhà đã hơn 3 năm nay mà không gây xích mích hay phiền phức đến các hộ xung quanh. Ban quản lý tòa nhà cũng chưa hề có ý kiến gì. Nay Nghị định mới đẩy chúng tôi khỏi chung cư. Khi tất cả các công ty ra khỏi tòa chung cư thì không biết liệu có đủ văn phòng để thuê không, hay nhiều công ty phải ra ngoại thành để hoạt động vì ngân quỹ ít ỏi”, anh Tiến trăn trở.

Không ít hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân

Trước đó, trong văn bản số 11 gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng TPHCM vào ngày 9/2/2017, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đề nghị cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Ngoài ra, đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Riêng đối với những chung cư xây dựng sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn 1 năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Công Quang

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,652

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn