Quốc hội đang nghiên cứu quy định việc xử lý khi cán bộ đã nghỉ hưu

05/12/2016 08:27 AM

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội đang giao cho Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Ngay sau khi kết thúc chuyến đi tham dự lễ viếng chính thức Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro tại Cuba, sáng 4/12, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Các cử tri đã đóng góp ý kiến về những vấn đề quan trọng như việc xử lý những sai phạm vẫn chưa thực sự cương quyết; tham nhũng vẫn đang là vấn đề nóng; vấn đề nợ công, nguyên nhân là do đâu...

Đề cập rất nhiều vấn đề nóng hiện nay mà nhiều cử tri quan tâm, Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an Cần Thơ nói về tệ nạn tham nhũng hiện nay. Trung tướng đã mượn câu nói của ông Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, rằng “tham nhũng đang nhảy múa ung dung trên lưỡi gươm của pháp luật”.

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh

Tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến cho rằng tham nhũng đang ngày càng nghiêm trọng từ Trung ương đến địa phương. Luật phòng chống tham nhũng đã có nhưng không hiệu quả, hiệu quả không cao. Tham nhũng đã lấy đi 59.000 tỉ nhưng thu về mới chỉ được 8%.

Chia sẻ ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Quan điểm của Đảng về phòng chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm. Căn cứ vào hiến pháp và pháp luật, Quốc hội đang giao cho thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Bày tỏ sự lo ngại về nợ công, các cử tri ở quận Ninh Kiều đã lấy những con số, ví dụ cụ thể để minh chứng. Trả lời cho những ý kiến về vấn đề nợ công, Chính phủ sẽ trả nợ như nào, lấy tiền ở đâu, Chủ tịch Quốc hội đã cho rằng, Quốc hội sẽ kiểm soát để nợ công không vượt quá 65%.

Về sự lãng phí, thất thoát của các công trình công, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về các dự án này. “Những thất thoát lẵng phí rơi vào các tập đoàn lớn, tập đoàn nhà nước làm, điển hình là 5 dự án, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên, đạm Ninh Bình, xơ sợi Đình Vũ… 5 dự án này đã gây thất thoát hơn 30.000 tỉ, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo phương án giải quyết và xử lí trách nhiệm cá  nhân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Vấn đề kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, một lần nữa lại được các cử tri đưa ra. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đúng, nhưng con đường đi lại không đúng. Ông Trịnh Xuân Thanh đã không đi theo đường chính ngạch mà lại theo đường tiểu ngạch. Việc kỷ luật đang được thực hiện rất nghiêm túc.

Tại buổi tiếp xúc này đã có khoảng 250 cử tri của 13 phường của quận Ninh Kiều tham dự./.

Lê Tuyết

Theo VOV.vn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,394

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn