Bác sĩ khám dịch vụ không được quá 35 bệnh nhân một ngày

29/09/2016 10:15 AM

Theo dự thảo về dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, một bác sĩ không được khám quá 35 người bệnh mỗi ngày.

Dự thảo về tổ chức hoạt động và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến ngày 28/9. Dự thảo đề xuất các tiêu chuẩn: Mỗi bác sĩ không được khám quá 35 người bệnh trong một ngày làm việc 8 tiếng; phòng điều trị không được kê quá 4 giường và đủ diện tích theo quy định; đảm bảo nhân lực và các trang thiết bị y tế kèm theo.

Theo dự thảo, các bệnh viện được tự quyết định mức giá khám chữa bệnh theo yêu cầu với các yếu tố cấu thành gồm: chi phí trực tiếp, tiền lương, chi phí quản lý, khấu hao, tích lũy mở rộng phát triển kỹ thuật… Riêng giá khám bệnh, ngày giường không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ quy định.

Cụ thể, giá trần khám theo yêu cầu được áp dụng theo các mức sau: tại Hà Nội và TP HCM 200.000 đồng; tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ là 150.000 đồng và các tỉnh thành còn lại 100.000 đồng. Tương tự, giá ngày giường cũng dao động trong khoảng từ 300.000 đến 2,4 triệu đồng theo 3 nhóm địa phương trên và theo số giường bệnh trong một phòng.

Bệnh viện chỉ được sử dụng một phần cơ sở hạ tầng để tổ chức khám chữa bệnh theo yêu cầu khi đã đáp ứng các điều kiện như mỗi bác sĩ khám không quá 50 bệnh nhân một ngày (khám có bảo hiểm y tế, khám thông thường). Không để người bệnh nằm ghép, đảm bảo đủ số giường cho người không sử dụng phòng điều trị theo yêu cầu. Trường hợp bệnh viện đã kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho người bệnh bảo hiểm y tế và luôn có từ trên 10% số giường bệnh phải nằm ghép 2, thì không được tổ chức các buồng bệnh theo yêu cầu tại các khoa điều trị hiện có.

Hiện nay để tăng thu nhập hầu hết bệnh viện đều có hình thức khoa khám bệnh theo yêu cầu hoặc phòng điều trị tự nguyện, phòng điều trị dịch vụ. Thực tế là trong khi nhiều giường bệnh đang ghép 2, thậm chí 3-4 người nằm thì vẫn có 1-2 buồng để làm dịch vụ, mỗi người bệnh nằm một giường; điều này tạo sự bất bình đẳng. Nhiều bệnh viện dành một khu vực để khám chữa bệnh theo yêu cầu, nhưng chất lượng chưa tương xứng với số tiền người bệnh bỏ ra.

Nam Phương

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,177

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn