Sẽ xây nhà với mức giá 3 - 5 triệu đồng/m2 để bán cho công nhân

26/09/2016 08:33 AM

Tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 24/9, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này đang xây dựng Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn, trong đó sẽ xây nhà ở xã hội để bán với mức giá chỉ 3-5 triệu đồng/m2 hoặc cho công nhân thuê với mức giá phù hợp.

Tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, đang xây nhà để bán cho công nhân với giá 3-5 triệu đồng mỗi m2.

Sáng 24/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã có buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI, đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, hoạt động sáng tạo, vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định.

Đáng chú ý, tình hình tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể có xu hướng giảm mạnh với 1.146 cuộc (giai đoạn từ năm 2013-2015) - giảm 798 cuộc so với giai đoạn 2010-2012.

Báo cáo về nhiệm vụ trong năm 2017, ông Bùi Văn Cường cho biết, đây là năm tổ chức Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh đổi mới, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hội nhập hiệu quả, nhất là trước những thời cơ, thách thức của việc ký kết, thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Vì thế, Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa qua đã họp và thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ đề hoạt động năm 2017 cũng được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, mà theo đó sẽ triển khai một số giải pháp trong việc chăm lo tới lợi ích thiết thực, cụ thể của đoàn viên công đoàn.

Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.

"Thực tế hiện nay đời sống đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đang rất khó khăn về nhà ở, không có nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần, nơi gửi trẻ. Do đó, việc hoàn thiện các thiết chế của công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn quyền lợi thiết thực của người lao động. Nếu giá nhà 3- 5 triệu/m2 thì chỉ cần 100 triệu là công nhân sẽ có căn hộ 30 m2, để ở ổn định, lâu dài. Ở khu nhà ở đó có siêu thị, trường học, có phòng khám y tế, phục vụ đầy đủ thì người lao động mới vào ở. Còn nếu như hiện nay chỉ có mỗi nhà không thì công nhân cũng không vào”- ông Cường nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, hiện nay nhiều lao động làm việc lâu năm nhưng vì không có điều kiện mua nhà, mua đất nên rất khó khăn trong việc nhập hộ khẩu.

Bà Tuyến kiến nghị Chủ tịch nước xem xét, nghiên cứu lại Luật quản lý cư trú để tạo điều kiện cho lao động được nhập hộ khẩu và tạo thuận lợi cho việc học hành, sinh sống, gắn bó lâu dài của họ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang diễn ra ngày càng sâu rộng. Việc thực hiện đầy đủ cam kết trong Cộng đồng ASEAN và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ tác động nhiều mặt, trong đó có những tác động đến người lao động và tổ chức Công đoàn. Tuy vậy, những khó khăn, thách thức đó cũng đồng thời là cơ hội nên yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới đòi hỏi các cấp công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giai cấp công nhân, công đoàn.

Chủ tịch nước yêu cầu, công đoàn các cấp cần chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước có những chủ trương, giải pháp phù hợp. Đồng thời chú trọng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về kinh tế, xã hội, tổ chức công đoàn về lao động việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động….

Công đoàn cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp công đoàn; khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động công đoàn để Công đoàn thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chức và có sức hấp dẫn đối với công nhân viên chức, người lao động, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động.

Chủ tịch nước cũng đề nghị, công đoàn cần tích cực làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động, chú trọng tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo điều kiện để công nhân, người lao động thực hiện quyền làm chủ… từ năm 2013 đến nay các cấp Công đoàn

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã phối hợp vận động chăm lo thăm hỏi, tặng quà cho hơn 4,8 triệu lượt đoàn viên, từ năm 2013 đến nay các cấp Công đoàn đã phối hợp vận động chăm lo thăm hỏi, người lao động trong dịp Tết với tổng số tiền trên 2.913 tỷ đồng, trao tặng trên 271.000 vé xe cho công nhân về quê ăn tết, tổ chức đón tết đầm ấm cho công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn tết. Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đạt kết quả quan trọng, ba năm qua đã huy động được hơn 250 tỷ đồng, hỗ trợ tới hơn 10.000 đoàn viên công đoàn và người lao động xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2014 đến nay đã có nhiều kết quả, xét hỗ trợ phẫu thuật tim cho 168 cháu là con công nhân, lao động.

Hiện nay, Tổng Liên đoàn đang duy trì quan hệ với gần 100 tổ chức công đoàn thuộc hơn 50 quốc gia; trong giai đoạn từ năm 2013 - 2016, các cấp Công đoàn Việt Nam đã tổ chức 453 đoàn ra đoàn ra với 1.086 lượt cán bộ đi công tác nước ngoài; tổ chức đón 199 đoàn vào, với 558 khách quốc tế vào thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Thế Kha

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,780

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn