Việc khó nhất của bộ trưởng là phân công thứ trưởng đi họp

26/08/2016 08:50 AM

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ tại cuộc họp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng với tổ công tác của Thủ tướng ngày 25-8.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: VIỆT DŨNG

“Trong một tuần thì nhận được thư mời họp tới 40 cuộc, còn trung bình là 30 cuộc. Trước đây, nguyên bộ trưởng Bùi Quang Vinh có nói khó nhất của bộ trưởng là phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp chứ không phải là công việc chuyên môn. Đến bây giờ tôi mới thấm thía và cảm nhận khó vô cùng khi phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp”, ông nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - đầu tư, trong tổng số 241 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao, cơ quan này đã hoàn thành đúng hạn 16 nhiệm vụ; hoàn thành quá hạn 58 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ chưa thực hiện là 167, trong đó nhiệm vụ trong hạn là 152 và 15 nhiệm vụ quá hạn (ít nhất một ngày và nhiều nhất lên tới 85 ngày).

Giải thích việc số lượng nhiệm vụ hoàn thành quá ít, ông Dũng thẳng thắn cho rằng có đơn vị trong Bộ Kế hoạch - đầu tư làm chưa hết trách nhiệm, thoe tư tưởng "ôm bóng trong chân". Trong khi đó, ông luôn chỉ đạo các đơn vị trong bộ tuyệt đối không được "giữ bóng trong chân", việc gì được giao thì phải xử lý và hoàn thành ngay. Còn việc gì khó cũng phải báo cáo và phối hợp để xử lý, không được đùn đẩy trách nhiệm.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho rằng chậm hoàn thành nhiệm vụ của Thủ tướng, Chính phủ giao còn do nguyên nhân khách quan.

Cụ thể, cùng một vấn đề nhưng bộ này nói khác, bộ kia nói khác, để thống nhất, đồng thuận là không đơn giản. Bởi các cơ quan vừa làm vừa phải tranh luận, thuyết phục và nếu thiếu sự quyết liệt là chậm ngay. Và bản chất sâu xa khiến công việc chậm lại là do cơ quan quản lý làm việc chưa khoa học, phối hợp chưa tốt.

“Tôi rất sốt ruột về điều này. Nếu cơ quan quản lý nhà nước ban hành nhanh một văn bản thì cả hệ thống, công việc chạy sẽ làm lợi cho Nhà nước, cho người dân rất nhiều” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư nhận định.

L.Thanh

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,351

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn