Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị xem xét việc cấm dạy thêm, học thêm

12/08/2016 18:05 PM

Đó là vấn đề ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM nêu ra tại hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 được tổ chức chiều 12/8.

Việc cấm học thêm, dạy thêm trong nhà trường tại TPHCM đang gây nhiều dư luận trái chiều (Trong ảnh: Học sinh vội vàng lên xe đi học thêm sau giờ tan trường)

Tại Hội nghị, ông Đỗ Minh Hoàng đã đọc bản tổng hợp ý kiến thảo luận báo cáo tổng kết năm học 2015-2016 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017 ở phiên nội bộ.

Trong đó, nổi bật là đề nghị lãnh đạo TPHCM xem xét lại việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Ông Hoàng cho biết, theo kiến nghị của giáo viên, các trường gửi đến UBND TP về việc dạy thêm học thêm thì đa số ý kiến của các trường đều đề xuất nên có lộ trình, vì với chương trình, cách tổ chức thi như hiện nay (như bài thi THPT Quốc gia năm 2016 đã thể hiện) thì học sinh nếu chỉ tham gia các giờ học chính khóa tại nhà trường thì không thể đảm bảo làm tốt bài thi.

Việc tổ chức dạy thêm - học thêm trong nhà trường thực tế đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của số đông phụ huynh và học sinh với các tiêu chí đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn cho học sinh, dễ quản lý …

Mặt khác, dạy thêm học thêm trong nhà trường cũng là một giải pháp nhằm hỗ trợ ổn định đời sống không chỉ của giáo viên mà còn các cán bộ khác có liên quan….

Ông Hoàng dẫn các ý kiến của các trường cho rằng, hiện nay Bộ GD&ĐT và lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng “Đề án Phát triển giáo dục và đào tạo TP.HCM đến năm 2020 – Tầm nhìn đến năm 2030” với các nội dung chính là việc điều chỉnh chương trình theo hướng giảm tải, việc đánh giá học sinh dựa theo năng lực thực tế, không chỉ dựa vào kết quả các bài thi lý thuyết và giao việc công nhận tốt nghiệp THPT cho thành phố… Việc áp dụng đề án đó sẽ hạn chế, tiến tới chấm dứt việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Vì vậy, các trường đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét lại việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Trước đó, lãnh đạo TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM đã có nhiều văn bản chỉ đạo cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ năm học 2016- 2017. Các học sinh muốn học thêm thì phải ra các trung tâm bên ngoài nhà trường để học.

Nguyễn Dũng

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,812

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn