Giật mình vụ chôn 100 tấn chất thải Formosa tại Hà Tĩnh

13/07/2016 08:19 AM

Khoảng 100 tấn chất thải được đưa ra từ Cty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) được Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (Cty MTKA) chôn lấp tại trang trại của gia đình.

Sau khi lấy mẫu, lực lượng chức năng chỉ đạo tạm thời san lấp số chất thải này

Sau khi lấy mẫu, lực lượng chức năng chỉ đạo tạm thời san lấp số chất thải này, khi có kết quả sẽ chỉ đạo xử ly (ảnh lớn); Chất thải được chất thành đống tại trang trại của gia đình ông Giám đốc Cty MTKA (ảnh nhỏ). Ảnh: Minh Thùy.

Chôn 100 tấn chất thải từ FHS tại trang trại

Những ngày gần đây, người dân phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh phản ánh có nhiều xe tải chở rác thải lấy từ Formosa được đưa về một trang trại ở vùng thượng phường Kỳ Trinh chôn lấp gây mùi hôi thối nồng nặc. Chất thải có màu đen giống như bùn, có nhiều bao tải rách nát trộn lẫn trong chất thải. Theo thông tin người dân cung cấp, trang trại này của đích thân Giám đốc Cty MTKA.

Ngày 11/7, sau khi nhận được thông tin, Sở TNMT Hà Tĩnh, Phòng CSMT (Công an Hà Tĩnh) cùng lực lượng chức năng trực tiếp vào hiện trường điều tra làm rõ. Tại hiện trường, từng đống rác thải màu đen trộn lẫn vỏ bao bì được chất từng đống sát ngay cổng ra vào trang trại này. 

Trang trại này nằm cách đường tránh QL 1 A gần 1km. Hôm qua, 12/7, trao đổi với PV, ông Võ Tá Đinh Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, sau khi có thông tin cử cán bộ vào tận hiện trường để điều tra làm rõ. “Sở giao Thanh tra, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Trung tâm Quan trắc vào xác định phạm vi khu vực đó và khối lượng chôn lấp là bao nhiêu”, ông Võ Tá Đinh nói. 

Sau khi kiểm tra, Sở TN-MT Hà Tĩnh đã lấy mẫu và gửi ra Trung ương để làm rõ đó là chất thải gì để làm việc cụ thể với các đơn vị liên quan. “Phải làm rõ chất thải đó là chất thải như thế nào, chức năng đơn vị nào được cấp phép”, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi có thông tin, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Sở TN-MT, Phòng CSMT (Công an tỉnh) vào cuộc ngay để làm rõ sự việc. “UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Formosa để làm rõ nguồn gốc chất thải, hợp đồng vận chuyển, xử lý của các đơn vị liên quan”, ông Dương Tất Thắng nói.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN-MT TX Kỳ Anh cho biết, ngày 11/7, lực lượng chức năng vào kiểm tra thực địa lập biên bản và tạm giữ một số máy móc. Theo Trưởng phòng TN-MT TX Kỳ Anh, kết quả xác minh bước đầu, giữa Cty MTKA có ký kết hợp đồng vận chuyển chất thải với FHS đến xử lý tại hai nhà máy trên địa bàn. “Không hiểu vì lý do gì Cty MTKA lại chuyển đến trang trại của ông giám đốc để chôn lấp. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ”, ông Hùng cho biết. 

Một lãnh đạo Phòng CSMT, Công an Hà Tĩnh cho biết, kiểm tra thực tế phát hiện rất nhiều chất thải bùn, chất thải rắn được dập thành bánh và chôn lấp dưới đất. “Bước đầu đã xác định có khoảng 100 tấn chất thải tại trang trại này. Lực lượng chức năng yêu cầu đào lên, lập biên bản để lấy mẫu gửi đi phân tích. Hiện đang chờ kết quả phân tích để xử lý”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trưa qua, 12/7, rất đông lực lượng chức năng và các cơ quan báo chí có mặt tại hiện trường vụ chôn chất thải. Cách cổng vào trang trại khoảng 30 mét được chủ trang trại cho chặt cây tràm với diện tích khoảng 1.000m2 được đào lên để chôn rác thải này. 

Nhìn màu đất và gốc cây bị chặt còn rất mới, nhiều bao tải đựng rác màu đen được lấp sơ sài. Ngày 11/7, sau khi lập biên bản và lấy mẫu, lực lượng chức năng cho tạm lấp chỗ rác này để chờ kết quả xử lý. Tại hiện trường, lực lượng chức năng tiếp tục đo đạc, quan sát, tính toán số diện tích đất lấp chất thải này. 

Chiều cùng ngày, Sở TN-MT, Phòng CSMT, UBND TX Kỳ Anh làm việc trực tiếp với FHS. PV Tiền Phong có mặt cùng đoàn làm việc tại trụ sở FHS, tuy nhiên khi thấy có mặt PV, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT ngăn chặn không cho đi cùng đoàn vì “báo chí không được tham dự cuộc họp”. Một lát sau, đoàn kiểm tra được phía FHS đưa đi thực địa trước cuộc họp.

Chất thải được chất thành đống tại trang trại của gia đình ông Giám đốc Cty MTKA

Chất thải được chất thành đống tại trang trại của gia đình ông Giám đốc Cty MTKA.

Lấy nhiều mẫu rác thải ở FHS để đối chất

Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, chiều qua, 12/7, trước khi lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh có cuộc làm việc với FHS, đoàn đã trực tiếp xuống lấy mẫu chất thải tại nhiều vị trí ở FHS.

 Nội dung buổi làm việc xoay quanh các nội dung trong hợp đồng được ký kết giữa FHS và Cty MTKA. Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, ngoài việc lấy mẫu tại các vị trí như trong hợp đồng ký kết, đoàn lấy thêm mẫu ở nhiều vị trí khác như khu vực bùn thải sinh hóa...

“Hiện trường lấy các mẫu được giám sát và giữ nguyên hiện trạng. Sau khi có kết quả phân tích để đối chứng cho rõ ràng, một lãnh đạo tỉnh nói.

Tối qua, PV Tiền Phong có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty MTKA, cho biết, trang trại chôn lấp 100 tấn rác thải là của anh trai mình. “Trang trại này trước đây là của tôi. Năm 2008 đã chuyển cho anh trai. Đây là chất thải sinh hoạt, dạng bùn, là chất thải công nghiệp thông thường, không phải chất thải nguy hại”, ông Lê Quang Hòa nói.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, tại cuộc họp chiều qua đã chỉ rõ Cty MTKA có hai sai phạm. Một là không có chức năng xử lý chất thải này và xử lý không đúng nơi quy định. “Thời gian tới đề nghị phía FHS phải chọn đơn vị đúng chức năng để xử lý chất thải này. Đồng thời thanh tra Sở TN-MT phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan”, nguồn tin nêu.

Hôm qua, 12/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng Cảnh sát Môi trường -  Công an tỉnh, UBND TX Kỳ Anh cùng các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo thông tin vụ việc chôn lấp chất thải công nghiệp Formosa này. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo lại cho Chủ tịch UBND tỉnh trước 10h  ngày 13/7.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chôn lấp chất thải của Formosa

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ TN&MT khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh.

Gần đây một số báo nêu việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Phó Thủ tướng yêu cầu, trong trường hợp báo chí phản ánh đúng sự thật, phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.              

Thành Nam

Minh Thùy

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,621

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn