Quy định 'cấm chụp, phát tán ảnh nude trên mạng' sẽ được hủy bỏ

30/06/2016 17:06 PM

Ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - cho biết thông tư 01/2016 sẽ được sửa đổi, trong đó gỡ bỏ quy định về ảnh nude.

Tính đến 30/6, tròn một tháng rưỡi thông tư 01/2016 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định cấm chụp, phát tán ảnh nude phản cảm trên mạng viễn thông có hiệu lực. Tới nay, chưa có một trường hợp nào bị xử lý. Trên mạng xã hội, nhiều người mẫu vẫn đăng tải những bức hình khoe thân táo bạo.

Đầu tháng 6, trên Instagram, người mẫu Lê Xuân Tiền tung bộ ảnh chụp trên biển với nhiều tư thế, trên người không một mảnh vải. Hàng loạt người đẹp như Phạm Hương, Minh Triệu... đăng những bức hình bán nude hay diện áo tắm gợi cảm trên mạng xã hội.

Một phần tấm ảnh trong bộ ảnh nude được người mẫu Lê Xuân Tiền đăng tải.

Trả lời VnExpress sáng 30/6, ông Hoàng Minh Thái cho biết thông tư 01 đang trong thời gian chờ sửa đổi. Hiện nội dung đã được đưa lên mạng để lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức. Trên trang web của Bộ, Dự thảo Thông tư quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Nghị định số 79 lấy ý kiến từ 28/6 đến 28/8.

Ông Thái lý giải việc sửa đổi: "Khi Thông tư 01 ban hành, rất nhiều người trong đó có giới báo chí phản ứng. Theo tinh thần chung và ý kiến của Bộ Tư Pháp nói rằng việc chụp, phát tán ảnh nude đã quy định ở luật hình sự và an ninh mạng nên chúng tôi sẽ bỏ đi". Tuy nhiên, ông khẳng định thời điểm này vẫn phải xử lý theo thông tư 01.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết việc xử lý sẽ thuộc vào từng địa phương. "Người mẫu, Hoa hậu hoạt động ở địa phương nào mà có hành vi chụp, phát tán ảnh nude trên mạng được cho là phản cảm sẽ do địa phương đó phối hợp các Sở Thông tin truyền thông của địa phương xử lý".

Thông tư 01 được cho là khó khả thi xuất phát từ sự bất cập trong chính nội dung. Thông tư viết: "Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông". Tuy nhiên, không có nội dung nào quy định thế nào là nude phản cảm và nude nghệ thuật.

Di Ca

   Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,544

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn