Những sai sót khiến nữ sinh 16 tuổi bị cưa chân

18/06/2016 08:31 AM

Ngày 17/6, Sở Y tế Đắk Lắk ra kết luận vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi bị cưa chân là thiếu sót trong quá trình điều trị và trình độ chuyên môn hạn chế, khi có diễn biến xấu không được xử trí kịp thời.

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi và Bố tại bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi và Bố tại bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng, bệnh nhân Vi đã được đón tiếp kịp thời, chu đáo, chỉ định cận lâm sàng phù hợp, chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu phù hợp, có phương hướng điều trị tích cực sớm, khi bệnh nhân có biểu hiện chèn ép khoang cấp đã cho y lệnh cắt bó bột và điều trị chống viêm giảm phù nề.

Tuy nhiên hồ sơ trong hội chẩn lần 1 vào ngày 7/3 không ghi đầy đủ nội dung, thời gian hội chẩn và không ghi tên phẫu thuật viên. Các thành viên tham gia hội chẩn cũng không nhận định được tình trạng diễn biến của bệnh. Các bác sĩ trực tiếp điều trị chưa ý thức cảnh giác phòng, chống hội chứng chè ép khoang cấp tính. Do đó bệnh nhân chưa được thăm khám các nội dung phù hợp với bệnh cảnh hiện tại.

Sở Y tế Đắk Lắk kết luận: “Trách nhiệm thuộc về tập thể Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn, khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin và các cá nhân có liên quan gồm: Ông Nguyễn Văn Tâm- Giám đốc bệnh viện, ông Y Tâm- bác sĩ khoa Ngoại, ông Trịnh Đức Lam- Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Ngoại và ông Lê Quang Nghĩa - Phó Giám đốc bệnh viện”.

Cụ thể, bác sĩ Trịnh Đức Lam là phẫu thuật viên chính đối với bệnh nhân Vi nhưng khi khám bệnh, phát hiện chân tổn thương căng cứng, nổi phồng nước không đánh giá, tiên lượng được tổn thương sâu xa và biến chứng của loại gãy này, chỉ chú ý đến xương gãy mà không chú ý đến biến chứng sau gãy xương vùng này.

Bác sĩ Lê Quang Nghĩa là người trực lãnh đạo cùng hội chẩn với bác sĩ nhưng không nắm được chuyên môn để chỉ đạo các Bác sĩ trong khoa xử lý. Do đó Sở Y tế yêu cầu, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin phải tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân nói trên. Đối với các điều dưỡng Vũ Thị Kim Len, Lê Thị Long, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Vũ Nguyên chỉ là những người thực hiện đầy đủ theo y lệnh của bác sĩ cho nên chưa đủ căn cứ quy trách nhiệm liên quan.

Sở Y tế Đăk Lắk cũng yêu cầu Bệnh viện huyện Cư Kuin phải có trách nhiệm động viên, hỗ trợ kinh phí để giảm bớt khó khăn về tài chính đối với gia đình bệnh nhân; hỗ trợ chi trả chi phí điều trị, chi phí tái khám, lắp chân giả đối với bệnh nhân Vi tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM. Đồng thời Sở Y tế cũng đưa ra khung xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin theo Nghị định 176 của Chính phủ.

Thái Hà

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,642

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn