Vụ nhục hình ở Sóc Trăng: VKS công bố bằng chứng buộc tội

03/10/2015 08:34 AM

Hai nhân chứng công an tiếp tục mô tả những gì họ thấy, đồng thời công tố viên trưng ra bằng chứng bác bỏ lập luận “lúc anh Đở bị đánh chưa có mặt ở trụ sở PC45” của các luật sư.

Tiếp tục thẩm vấn vụ án dùng nhục hình ở Sóc Trăng, chiều 2-10, công tố viên tập trung làm rõ các bằng chứng buộc tội với nguyên hai điều tra viên bị cáo buộc vào tội dùng nhục hình.

Đại diện VKS yêu cầu ông Tô Huy Thông, điều tra viên liên quan vụ án, xác định thời gian một bản cung do anh này lập, ký tên. Sau khi xem xong, ông Thông xác nhận: Bản cung này là do tôi lập, đúng vào thời điểm thể hiện”.

triệu tuấn hưng

Bị cáo Hưng khẳng định mình không dùng nhục hình trước tòa.

Sau đó, công tố viên công bố: Bản cung được thực hiện vào lúc 9 giờ 30 ngày 13-7-2013. Đồng thời, công tố viên cũng nêu tường thuật của anh Trần Văn Đở, rằng anh bị mời về tới PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng lúc 1 giờ sáng 13-7.

Động thái này của vị đại diện VKS nhằm làm rõ thời điểm anh Đở có mặt tại PC45, củng cố về lời khai của hai nhân chứng công an là “thấy Hưng, Quân còng, treo anh Đở lên cửa sổ vào lúc 22 và 23 giờ ngày 13-7-2013”.

Trong buổi sáng, các luật sư thẩm vấn hai công an đi mời anh Đở về trụ sở. Theo các luật sư, thời điểm hai công an khai là chứng kiến việc anh Đở bị nhục hình thì anh chưa xuất hiện tại PC45.

Trả lời các luật sư việc thấy anh Đở bị nhục hình, nhân chứng Nguyễn Văn Lượng khẳng định: Lúc 22 giờ đêm 13-7 nhìn thấy Hưng treo và đánh Trần Văn Đở. “Tôi chỉ cách vị trí xảy ra nhục hình 2,5 m, đèn trong phòng đang mở sáng, rõ”. Còn nhân chứng Hồ Trung Hiếu xác định nhìn thấy Quân, Hưng treo Đở lên cửa sổ bằng còng số 8. “Vì thấy tội nghiệp Đở nên đã bàn với Lượng tháo còng thả Trần Văn Đở xuống” - ông Hiếu tiếp tục khẳng định.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân và ông Nguyễn Việt Thanh, nguyên Trưởng phòng PC45, cũng khẳng định không phân công Triệu Tuấn Hưng tham gia điều tra vụ án này.

Về việc này, Hưng lại có một bản khai thể hiện đã tham gia lấy lời khai Nguyễn Thị Bé Diễm. Bản khai này đã được cung cấp cho Cục Điều tra VKSND Tối cao làm bằng chứng cho thấy Hưng có tham gia vào vụ án làm oan bảy thanh niên.

Bị mời ra tòa để làm rõ trách nhiệm của nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi, ông Nguyễn Hùng Việt, Trưởng phòng 1A, VKSND tỉnh Sóc Trăng, trả lời cho các luật sư: “Bản thân tôi thấy mình đã quá tin vào lời tự thú của Diễm và Phách”.

Tại tòa, bị hại Thạch Sô Phách đề nghị tòa xem xét buộc những người đã đánh đập mình bồi thường 50 triệu đồng cho phần tổn hại sức khỏe, tinh thần. Bị hại Khâu Sóc đề nghị số tiền này là 60 triệu đồng.

Để các bị cáo có thời gian chuẩn bị để tự bào chữa (bị cáo Quân tự bào chữa), chủ tọa quyết định dừng phiên xử lúc 16 giờ. Thứ Hai tuần tới, phiên tòa sẽ tiếp tục. 

Trần Vũ

Theo Pháp luật TP.HCM

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,620

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn