Xây dựng tiêu chí quản lý mới để giảm tối đa “thông đồng” tính thuế

15/06/2015 15:33 PM

Ngành thuế đang xây dựng bộ cơ sở dữ liệu và bộ tiêu chí quản lý thuế theo rủi ro để giảm thiểu tối đa tình trạng “thông đồng, thỏa thuận” về mức thuế phải nộp. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin ở hầu hết các khâu quản lý để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế là những giải pháp Tổng cục Thuế đang hướng tới để quản lý với đối tượng là hộ kinh doanh.


Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Những giải pháp này vừa được đại diện Tổng cục Thuế cho biết nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao cạnh tranh quốc gia trong năm 2015 và năm 2016 với đối tượng thuế được cho là có tính tuân thủ pháp luật về thuế “chưa cao.”

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, khu vực hộ kinh doanh đóng góp cho ngân sách chiếm tỷ trọng không cao trong tổng thu ngân sách nhà nước, khoảng 2%. Tuy nhiên, việc quản lý thuế tốn nhiều chi phí với số cán bộ thuế trực tiếp quản lý thuế chiếm khoảng 21%, ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện các ban, ngành, chính quyền địa phương.

Bởi vậy, để đơn giản về thủ tục khai nộp thuế, cơ quan chức năng trước đó đã điều chỉnh cách tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu (nếu trên 100 triệu đồng/năm) và thực hiện khai thuế chủ yếu 1 năm/lần đầu năm nay.

Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa tình trạng “thông đồng, thỏa thuận,” đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, cơ quan này đang hướng tới việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về doanh thu khoán và mức thuế khoán trên địa bàn theo các chỉ tiêu kinh doanh như: ngành nghề, diện tích, thời gian, số lượng lao động, số lượng hóa đơn sử dụng và theo địa bàn: đường phố, phường/quận; thôn, xã/ huyện,…

Trên cơ sở này, ngành thuế cho biết sẽ “xây dựng bộ tiêu chí quản lỷ thuế theo rủi ro đối với hộ kinh doanh.” Ngoài ra, phía cơ quan chức năng cũng tính toán thực hiện công khai thông tin hộ khoán hàng năm, cập nhật sự thay đổi hàng tháng; công khai đường dây nóng nhận phản ánh của người dân.

Một giải pháp khác được phía Tổng cục Thuế vừa cho biết là kế hoạch hiện đại hóa công tác quản lý thuế, áp dụng công nghệ thông tin ở hầu hết các khâu quản lý để giảm thời gian tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế. Trước hết, cơ quan thuế sẽ triển khai thí điểm khai, nộp thuế điện tử đối với một số lĩnh vực như cá nhân cho thuê tài sản, chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ ôtô, xe máy.

Đặc biệt, theo kế hoạch, ngành thuế sẽ phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu các hộ kinh doanh đủ điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp chuyển thành doanh nghiệp. Điều này theo cơ quan thuế để các đơn vị trên thực hiện nghĩa vụ thuế theo cơ chế tự khai tự nộp thuế, không nộp thuế theo phương pháp khoán như hiện nay, tiến tới sự minh bạch, bình đằng trong thực hiện pháp luật về kinh doanh và pháp luật về thuế của các hộ kinh doanh./.

Xuân Dũng

Theo VietNamPlus

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,720

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn